Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

10 Tháng Giêng 2020 5:00:00 CH

Năm 2019, Quảng Ninh đã thực hiện thả gần 9 triệu con giống thủy sản các loại, gấp 3 lần so với năm 2018 và gấp 11 lần so với năm 2015. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để tái tạo nguồn lợi thủy sản của tỉnh, góp phần đa dạng hóa các loài thủy sản, đảm bảo môi trường sinh thái biển phát triển bền vững.

Huyện
Huyện Hải Hà tổ chức thả các giống thủy sản xuống biển, ngày 1/4/2019.

Theo ước tính sơ bộ, trữ lượng nguồn lợi thủy sản của tỉnh hiện đạt khoảng 82.000 tấn (ven bờ khoảng 38.000 tấn, còn lại là ở vùng lộng). Những năm gần đây, hoạt động khai thác thuỷ sản ngày càng tăng, khiến cho nguồn lợi này đang bị suy giảm. Cùng với đó, khu vực vùng ven biển của tỉnh đang chịu một sức ép khá lớn về ô nhiễm môi trường do tác động của các nguồn thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, hoạt động vận tải thuỷ, cảng biển và hoạt động nuôi trồng thuỷ sản ven biển; khả năng tự phục hồi tự nhiên của các quẩn thể thấp, mật độ cá tự nhiên thưa...

Những nguyên nhân trên đã khiến nhiều loài thủy sản ở vùng biển của tỉnh đang dần bị cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có không ít loài có giá trị kinh tế cao, như: Ghẹ Trà Cổ, ngán, sá sùng, cá vược, cá giò... Năm 2019, năng suất khai thác thủy sản bình quân của các tàu đã giảm từ 0,5 xuống 0,26 tấn/năm/CV.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong những giải pháp để tái tạo nguồn lợi thủy sản thì việc thả bổ sung giống thủy sản kết hợp bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tại vùng nước tự nhiên, hồ chứa lớn hiện là giải pháp quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì cân bằng môi trường sinh thái, đa dạng các giống loài thủy sản. Thông qua các dịp thả giống cũng góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức về lợi ích to lớn của việc tái tạo, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tham gia các hoạt động tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản.

Thời gian qua, công tác thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản của tỉnh ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như người dân. Hằng năm, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến các hộ dân về tầm quan trọng của việc thả giống, các hình thức nghiêm cấm trong khai thác, đánh bắt thủy sản. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp chung tay cùng địa phương thực hiện công tác này. Số lượng gần 9 triệu con giống thủy sản các loại được thả năm 2019 trên địa bàn tỉnh, cơ bản do các doanh nghiệp ủng hộ. Tiêu biểu như: Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh, Công ty TNHH Thông Thuận, Công ty CP Thực phẩm BIM, Công ty TNHH Thủy sản Minh Hàn, Công ty CP Thủy sản Tân An, Doanh nghiệp tư nhân Phương Anh, Công ty TNHH Kinh doanh tôm giống Tuần Châu, Công ty CP Nhật Long...

Ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Theo tính toán của  Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản (Bộ NN&PTNT), giai đoạn 2018-2030 do chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thủy sản sang phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác, nên diện tích nuôi trồng thủy sản giảm bình quân là 4,3%/năm. Dự kiến đến năm 2025, toàn tỉnh chỉ còn trên 10.000ha nuôi trồng thủy sản (giảm gần 50% so với năm 2018). Do đó, việc thả giống trong những năm tới vẫn là một giải pháp cấp thiết để tái tạo nguồn lợi thủy sản và sẽ tiếp tục được triển khai theo hướng đẩy mạnh công tác xã hội hóa. Mục tiêu trong năm 2020, lượng giống thủy sản được xã hội hóa đạt từ 80-90% tổng lượng giống thả của tỉnh.

 

 

 

 

 

 

 

Hoàng Nga/Baoquangninh

http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202001/tha-giong-tai-tao-nguon-loi-thuy-san-2466937/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân