Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Thả chim bồ câu ở Hồ Gươm: Muôn vàn nỗi sợ

31 Tháng Mười Hai 2019 6:54:00 SA

Nhiều người dân lo ngại, việc chim thả bồ câu ở phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ nảy sinh nhiều vấn đề bất cập.

Tại hội nghị tổng kết 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vừa diễn ra, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, Ban chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục nghiên cứu ý tưởng thả chim bồ câu của một số nhà khoa học đề xuất với mục đích tạo cảnh quan cho khu vực này.

Chia sẻ với Đất Việt về thông tin trên, chị Hoàng Kiều My (28 tuổi, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng, việc thả chim bồ câu tạo cảnh quan cho phố đi bộ là một ý tưởng tốt, song cần phải cân nhắc nhiều vấn đề.

"Chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình, nhiều thành phố lớn ở các nước phát triển cũng thả chim bồ câu tại một số địa điểm. Tuy nhiên, họ nuôi chim như thế nào, số lượng ra sao, kiểm soát bằng cách nào, thì chúng ta cần phải học hỏi, nghiên cứu để đưa ra phương án phù hợp với điều kiện của không gia đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Phố đi bộ là nơi tập trung rất đông khách du lịch khi tới Hà Nội, đặc biệt là dịp cuối tuần. Không gian phố đi bộ không phải là nhỏ, song so với lượng khách kéo đến đây thì vẫn không đủ. Có những thời điểm khách du lịch đông đến mức tắc cả một đoạn đường, khi đó chim bồ câu sẽ đậu ở đâu? Khi ấy hình ảnh chim bồ câu có còn khiến người ta cảm thấy thích thú hay phiền phức?", chị My nói.

Tha chim bo cau o Ho Guom: Muon van noi so
Ảnh minh họa

Đồng quan điểm, anh Phạm Tuấn Anh (32 tuổi, Q. Ba Đình, Hà Nội) cho rằng hình ảnh chim bồ câu tung cánh bên bờ hồ rất lãng mạn. Thế nhưng cũng cần phải tính toán đến những vấn đề tiêu cực mà đàn chim này mang lại.

"Chúng ta không thể kiểm soát được chất thải từ chim, sẽ rất phiền phức nếu bị chất thải chim bồ câu rơi vào đầu vào quần áo. Nếu là một không gian thoáng thì xác xuất dính phải loại chất thải này rất thấp, nhưng nếu khách du lịch đến quá đông thì xác xuất này sẽ rất cao.

Vấn đề này cần phải được tính toán, xem xét lại. Hà Nội là thủ đô ngàn năm văn hiến, hướng đến du lịch xanh - sạch - đẹp, nếu thả chim bồ câu, tiêu chí sạch có thể bị ảnh hưởng.

Mặt khác, cũng cần phải lưu ý chim bồ câu có thể mang các mầm bệnh, ví dụ như cúm gia cầm. Trong trường hợp đàn bồ câu bị mắc bệnh, nó sẽ khiến mầm bệnh lây lan rất nhanh. Khi ấy, cánh chim bồ câu không còn là hình ảnh đẹp nữa mà sẽ trở thành ác mộng", anh Tuấn Anh nêu quan điểm.

Ở một góc nhìn khác, anh Phan Thành Nam (27 tuổi, Q. Ba Đình, Hà Nội) tỏ ra lo lắng cho số phận những chú chim bồ câu nếu được thả ở phố đi bộ. Theo anh Nam, chim bồ câu là một món ăn khá phổ biến ở Việt Nam, do đó không loại trừ khả năng chúng bị bắt để làm thịt.

"Ở các nước phát triển, chim bồ câu là bạn, nhưng ở Việt Nam, nhiều người quan niệm chim bồ câu là loại thức ăn "thập toàn đại bổ", giá chim bồ câu cũng không hề rẻ. Nếu thả chim bồ câu tự do ở phố đi bộ, có thể chúng sẽ bị bắt rồi trở thành món ăn bất cứ lúc nào. Ngay cả khi có lực lượng tuần tra kiểm soát cũng khó có thể tránh được tình trạng này.

Vấn đề ở đây là ý thức của người dân, của khách du lịch... Như chúng ta đã biết người dân còn ăn trộm hoa cây cảnh ở Hồ Gươm mỗi dịp tết đến xuân về thì chim bồ bâu họ có tha không?", anh Nam trăn trở.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Trung (46 tuổi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại lo ngại rằng, việc thả chim bồ câu sẽ làm phình to bộ máy của ban quản lý phố đi bộ khi phải có thêm các bộ phận nhốt thả chim, dọn phân chim, chăm sóc chim...

"Theo tôi, Hà Nội nên đầu tư thêm nhiều hạng mục có ích, cải thiện môi trường xung quanh phố đi bộ thay vì thả chim bồ câu", ông Trung nêu quan điểm.

Được biết, ý tưởng thả chim bồ câu tại phố đi bộ đã được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin hồi giữa tháng 12.

The ông Chung, đây là mô hình được nhiều quảng trường trên thế giới áp dụng thành công, mang lại điểm nhấn thân thiện, tạo cảnh quan cho khu vực Hồ Gươm. Tuy nhiên, cần khống chế số lượng bồ câu thả để tránh ảnh hưởng đến môi trường và cản trở hoạt động của người dân.

 

 

 

 

 

 

Khánh Hòa/Datviet

https://baodatviet.vn/doi-song/nhip-song-tre/tha-chim-bo-cau-o-ho-guom-muon-van-noi-so-3394176/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân