Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tết trồng cây thêm nhiều ý nghĩa nhân văn

06 Tháng Hai 2020 5:00:00 CH

Bởi mỗi con dân đất Việt đều thấm nhuần rằng trồng cây không còn là công việc nông lâm đơn thuần mà còn có ý nghĩa sâu sắc là giáo dục đạo đức lao động cho nhân dân; đặc biệt là giáo dục tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái; lối sống hòa đồng giữa con người với thiên nhiên của người Việt đã được trao truyền bao thế hệ.

Hiện nay, các địa phương trên cả nước đang tích cực bảo vệ và phát triển rừng, phấn đấu tốc độ che phủ rừng năm 2020 đạt 42%, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt ít nhất 12 tỷ USD, phấn đấu đạt 20 tỷ USD vào năm 2025, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng có uy tín.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham gia trồng cây. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại Lễ phát động Tết trồng cây tại huyện Trấn Yên (Yên Bái) mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã tổ chức tốt các phong trào trồng cây, trồng rừng. Hàng năm, trồng từ 14-15.000 ha, riêng năm 2019 trồng được trên 16.000 ha rừng các loại, độ che phủ rừng đạt 63%, đứng thứ 4 trên toàn quốc. Nét đẹp truyền thống đó được duy trì thường xuyên là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng rừng, phát triển rừng, bảo vệ phong cảnh hữu tình mà thiên nhiên đã ban tặng cho tỉnh Yên Bái. Điều này còn tạo cơ sở nền tảng thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác quản lý, bảo vệ rừng; Thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp 2017, kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không sử dụng gỗ bất hợp pháp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nhằm thiết thực hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên toàn quốc và hoàn thành các mục tiêu phát triển rừng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ ngành và các địa phương trên cả nước cần tập trung phát động, triển khai phong trào Tết trồng cây ngay từ những ngày đầu năm, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể thiết thực về trồng rừng, bảo vệ rừng, trồng cây phân tán để xanh đường, xanh nhà, phủ xanh đất trống đồi trọc, tạo cảnh quan môi trường xanh. Quan trọng nhất là trồng cây nào tốt cây đó, nghiên cứu trồng cây gỗ lớn để bảo vệ tốt môi trường lâu dài và hiệu quả trong trồng rừng. Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực hợp pháp, đầu tư trồng rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Đặc biệt, quyết tâm trong 10 năm tới, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu của thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng, Thủ tướng nhấn mạnh.

…Và đã thành thông lệ, cứ mỗi độ tết đến xuân về, nhân dân cả nước lại nô nức hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với mục tiêu “làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Bởi mỗi con dân đất Việt đều thấm nhuần rằng trồng cây không còn là công việc nông lâm đơn thuần mà còn có ý nghĩa sâu sắc là giáo dục đạo đức lao động cho nhân dân; đặc biệt là giáo dục tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái; lối sống hòa đồng giữa con người với thiên nhiên của người Việt đã được trao truyền bao thế hệ.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyệt Lan/Thoibaonganhang

https://thoibaonganhang.vn/tet-trong-cay-them-nhieu-y-nghia-nhan-van-97483.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân