Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tây Cốc mở hướng phát triển kinh tế tổng hợp

08 Tháng Giêng 2020 6:17:00 SA

PHÚ THỌ - Có quốc lộ 70 chạy qua, giao thương kết nối thuận lợi, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng có khu dân cư sầm uất như phố thị, san sát nhà cao tầng khang trang, cửa hàng, cửa hiệu đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân quanh vùng. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã xác định nhanh chóng giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cần tập trung nguồn lực thực hiện với giải pháp chủ yếu là chủ động phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng các ngành nghề thương mại, dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp…

img4629-1-1577932670
Chè vẫn là cây trồng chủ lực giúp nhiều gia đình ở xã Tây Cốc thoát nghèo, có thu nhập ổn định.

Ông Lâm Duy Khánh- Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: “Từ vị trí địa lý, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội mà Tây Cốc đã hình thành các khu vực đặc trưng: 8 khu dân cư sản xuất nông nghiệp, 3 khu sản xuất chè, 1 khu chuyên kinh doanh dịch vụ, thương mại. Nhờ tập trung phát triển kinh tế tổng hợp trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh sẵn có, diện mạo kinh tế - xã hội của xã đã có nhiều khởi sắc, chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao…”.

Đất nông nghiệp tuy lớn nhưng diện tích có thể canh tác lúa nước chỉ 120ha, nên mục tiêu của xã là đảm bảo an ninh lương thực, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích canh tác. Hàng năm, căn cứ khung lịch thời vụ, chính quyền xã chỉ đạo, vận động người dân cấy hết diện tích, sử dụng các giống lúa lai có năng suất, chất lượng cao, đồng thời áp dụng rộng rãi tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, năng suất lúa bình quân luôn đạt 55-56 tạ/ha, cùng với đó là cây ngô, đỗ, lạc, rau màu… được người dân phủ xanh các diện tích, đảm bảo cung cấp nhu cầu lương thực và đáp ứng một phần cho chăn nuôi lợn thương phẩm với hơn 3.500 con, đàn gia cầm hơn 20.000 con và đàn trâu, bò hơn 200 con. Toàn xã hiện có 39ha mặt nước được người dân đầu tư nuôi các loại cá truyền thống, cho hiệu quả kinh tế cao, sản lượng ước đạt 51 tấn. 

Thế mạnh của Tây Cốc là diện tích đất đồi rừng lớn, thổ nhưỡng phù hợp với nhiều giống cây công nghiệp, ăn quả, lâm nghiệp đã và đang được người dân phát huy hiệu quả. Toàn xã hiện có 148ha cây ăn quả các loại, trong đó riêng cây bưởi trồng theo dự án hỗ trợ là 119ha với 71ha đã cho thu hoạch. Đầu năm nay, người dân đã chủ động trồng mới 5ha bưởi Diễn. Nhiều năm nay, cây chè vẫn là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều gia đình trong xã với 192ha, năng suất bình quân đạt 5 tấn/ha. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ, phát triển rừng với đảm bảo môi trường sống và đặc biệt là nguồn lợi từ kinh tế lâm nghiệp mang lại, nhiều năm nay, diện tích đất rừng quy chủ trên địa bàn xã luôn được người dân phủ xanh bằng các giống cây lâm nghiệp phù hợp. Các chu kỳ khai thác, trồng mới tiếp nối đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo, có cuộc sống khá giả từ kinh tế đồi rừng. Năm nay, người dân trong xã trồng mới 27ha rừng, nhờ chủ động áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc theo đúng hướng dẫn, 100% diện tích rừng trồng mới sinh trưởng, phát triển tốt.

Mục tiêu của Tây Cốc là nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng nhanh giá trị sản xuất hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Hiện tại, tỷ trọng ngành nông nghiệp của xã đang chiếm khoảng 30%, tiểu thủ công nghiệp chiếm 45% và các hoạt động thương mại, dịch vụ chiếm 25%. Trên địa bàn xã hiện có gần 500 gia đình kinh doanh các mặt hàng phục vụ sản xuất và tiêu dùng sinh hoạt cho người dân quanh vùng với doanh thu ngày càng tăng. Toàn xã hiện có 3 cơ sở chế biến chè khô, 39 cơ sở chế biến lâm sản, góp phần tiêu thụ sản phẩm và giải quyết lao động dư thừa tại địa phương. 

Hướng phát triển kinh tế tổng hợp trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương đã giúp Tây Cốc có nhiều chuyển biến tích cực: Kinh tế - xã hội tăng trưởng ổn định, cuộc sống người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Toàn xã hiện chỉ còn 2,6% hộ nghèo, 2,16% hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân của người dân đã đạt 41 triệu đồng/người/năm. Năm 2018, Tây Cốc đã được công nhận xã nông thôn mới và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Cuối năm nay, khu 1 của xã đã được xét ra khỏi danh sách thụ hưởng Chương trình 135… Những thành tích này đã và đang tạo động lực, niềm tin mạnh mẽ giúp Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Tây Cốc tiếp tục hoàn thành các mục tiêu mới, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Khánh/Baophutho

http://baophutho.vn/kinh-te/202001/tay-coc-mo-huong-phat-trien-kinh-te-tong-hop-168598

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân