Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tàu thám hiểm của NASA hạ cánh thành công xuống Sao Hỏa

28 Tháng Mười Một 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Tàu thám hiểm của NASA đã gửi tín hiệu an toàn về đất liền bao gồm một bức ảnh về bề mặt Sao Hỏa cũng như nơi hạ cánh.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 26-11 vui mừng trước việc tiếp đất thành công của tàu thăm dò sao Hỏa không người lái InSight trên bề mặt của hành tinh này, kết thúc hành trình 7 năm từ khâu thiết kế đến cất cánh và hạ cánh.

Sau 7 tháng di chuyển trong không gian, tàu thám hiểm Insight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã hạ cánh thành công xuống Sao Hỏa. Con tàu đã gửi tín hiệu an toàn về trái đất bao gồm một bức ảnh về bề mặt Sao Hỏa cũng như nơi hạ cánh. 

InSight đã trải qua chuyến hạ cánh được mô tả là "7 phút kinh hoàng", giảm tốc độ từ 19.800 km/h xuống còn 5 km/h chỉ trong khoảng thời gian vài phút.

Suốt quá trình sứ mệnh diễn ra, hai vệ tinh của NASA bay trên vùng không gian của Sao Hỏa – hai thiết bị CubeSat đã được chỉnh sửa – liên tục nhận tín hiệu từ InSight, cho phép trạm điều khiển mặt đất có được các thông tin gần thời gian thực về chuyến đáp đất lịch sử.

Tàu Insight của NASA sẽ nghiên cứu cấu tạo sao Hỏa. (Ảnh: NASA)

Người đứng đầu NASA Jim Bridenstine cho biết, cơ quan này đã lần thứ 8 thành công trong việc hạ cánh xuống Sao Hỏa. Trong 2 năm, con tàu thám hiểm của NASA sẽ tìm hiểu cấu tạo của Sao Hỏa để có những nghiên cứu khoa học trước khi các phi hành gia Mỹ tới Mặt Trăng và sau đó là Sao Hỏa.      

Hai vệ tinh của NASA bên ngoài Sao Hỏa.

Sao Hỏa dược coi là mồ chôn những tàu thăm dò hạ cánh thất bại. Các cơ quan vũ trụ đã thử hạ cánh xuống sao Hỏa 44 lần nhưng chỉ có 18 phi vụ thành công, 23 phi vụ thất bại và 3 phi vụ tới được quỹ đạo nhưng không thể tiếp đất./.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (T/H)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân