Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tàu chở rác từ Philippines về Canada, khép lại bất đồng nhiều năm

02 Tháng Bảy 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Một tàu chở 69 container rác từ Philippines trở về Canada hôm 29.6, khép lại vấn đề bắt đầu từ năm 2013 gây bất đồng ngoại giao giữa Ottawa và Manila.

Tàu Anna Maersk hôm 29.6. 

Reuters cho biết, lô container đã được chuyển khỏi tàu Anna Maersk đậu gần gần bến phà Tsawwassen và đưa đến GCT Deltaport ở British Columbia, một phần trong Greater Vancouver. 

Greater Vancouver hay Metro Vancouver, là khu vực đô thị với trung tâm là thành phố Vancouver, bang British Columbia, Canada.

Bà Sarah Lusk - phát ngôn viên của Metro Vancouver cho biết, rác thải sẽ được chuyển tới cơ sở xử lý Waste-to-Energy ở Burnaby. Tại đây, rác thải sẽ được đốt. Bà nói thêm rằng, chưa có thời gian cụ thể của việc xử lý và nhà máy không nhận rác thải vào dịp cuối tuần. 

Các container rác thải trở thành một phần trong mâu thuẫn ngoại giao giữa Manila và Ottawa trong một thời gian dài. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo Canada về vấn đề này. Ông cũng rút các nhà ngoại giao hàng đầu của Philippines khỏi Canada sau khi Canada không lấy lại rác thải trước thời hạn ngày 15.5.

Số rác thải này được chuyển đến Philippines năm 2013, 2014 và được dán nhãn sai là nhựa tái chế. Trên thực tế, trong các container chứa đầy rác thải, trong đó có cả tã và giấy báo cũ. Tòa án Philippines tuyên trả lại số rác này vào năm 2016. 

Canada đã thu xếp vào cuối tháng 5 để nhận lại các container và cho biết đã thuê Bollore Logistics Canada đưa các container trở lại càng sớm càng tốt.

Việc xử lý rác thải đã trở thành chủ đề đáng chú ý thời gian gần đây giữa các nước Đông Nam Á với các quốc gia phát triển trên thế giới. Hồi đầu tháng 5, Malaysia yêu cầu các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Canada, Australia và Anh lấy lại 3.000 tấn rác thải nhựa.

Cơ quan Chính phủ về Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada chia sẻ với Reuters hồi đầu tháng 6 rằng, chính phủ đang đàm phán với Malaysia để thu hồi chất thải nhựa có nguồn gốc từ Canada.

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân