Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tập đoàn Đỗ Quyên cổ thụ tại Quảng Nam có thể được công nhận Cây Di sản Việt Nam

21 Tháng Năm 2018 4:00:00 CH

Đoàn chuyên gia của VACNE và đại diện địa phương trong chuyến đi khảo sát thực địa.

Moitruong24h Đó là nhận định của đoàn chuyên gia TƯ. Hội Bảo Vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) về những cây Đỗ Quyên cổ thụ tại đỉnh K’Lang của Tây Giang (Quảng Nam) trong chuyến đi khảo sát thực địa dài ngày vừa qua.

Mục đích của chuyến khảo sát thực địa tại vùng rừng núi Tây Giang, Quảng Nam của đoàn chuyên gia lần này nhằm kiểm định hồ sơ để xét công nhận Cây Di sản Việt Nam, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Các chuyên gia không chỉ đo đạc thực tế, khoan xác định tuổi của 3 cây cổ thụ (2 cây Đa  và 1 cây Giổi) cùng  một số cá thể điển hình trong tập đoàn cây Đỗ Quyên phân bố trên đỉnh núi K’Lang (cao 2005m) thuộc xã Tr”hy mà còn khảo sát và phát hiện nhiều tiềm năng khác về đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, cùng những nét đặc thù về lịch sử, văn hóa, đặc biệt là tiềm năng phát triển cây thuốc và du lịch của  huyện Tây Giang.

Chuyên gia đang khoan lấy mẫu để xác định niên đại cây.

Những ý kiến tư vấn tâm huyết của các chuyên gia, dựa trên những dẫn liệu cụ thể vừa phát hiện được trong quá trình khảo sát và những căn cứ khoa học có sức thuyết phục, đã nhận được sự đồng thuận của các vị lãnh đạo địa phương. Lãnh đạo huyện Tây Giang đã thay mặt chính quyền và nhân dân địa phương cảm ơn  sự nhiệt tình và những đóng góp thiết thực của đoàn chuyên gia đồng thời sẽ trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng hoàn chỉnh số liệu và hồ sơ để Hội đồng Cây Di sản Việt Nam xem xét và công nhận trong thời gian phù hợp.

Theo đó, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương sẽ cố gắng huy động mọi nguồn lực để bảo tồn những cây con cũng như cảnh quan môi trường mà thiên nhiên đã ban tặng cho Tây Giang, tạo thêm việc làm và sinh kế mới cho người dân theo hướng phát huy lợi thế về Du lịch của Xứ Quảng, nhất là khí hậu và những rừng cây Cây Di sản đặc hữu quý hiếm, để phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.

 

 

Bảo An

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân