Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tảo nở hoa đe dọa hệ sinh thái hồ trên núi

15 Tháng Bảy 2020 6:46:00 SA

Các nhà nghiên cứu hôm 7/7 cho biết nóng lên toàn cầu đang khiến tảo lục sinh sôi nảy nở tại các hồ trên núi phía tây nước Mỹ.

Hồ chuyển màu xanh do tảo nở hoa. Ảnh: Isabelle Oleksy.

Hồ chuyển màu xanh do tảo nở hoa. Ảnh: Isabelle Oleksy.

Theo một cuộc khảo sát của Đại học Bang Colorado, Mỹ, nồng độ tảo đo được tại các hồ núi cao ở quận Denver đã tăng gấp đôi trong 70 năm qua. Ngay cả tại những hồ nằm trong khu vực được bảo vệ cách xa khu dân cư, tác động của biến đổi khí hậu vẫn rất rõ ràng.

"Sự nóng lên nhanh chóng tại môi trường núi cao đã tạo điều kiện cho tảo lục (Chlorophyta) phát triển mạnh mẽ. Như một hệ quả, chúng làm giảm sự phong phú của hệ sinh thái trong các hồ", tác giả chính của nghiên cứu Isabella Oleksy từ Đại học bang Colorado giải thích trong bài đăng trên tạp chí Proceedings B của Hiệp hội Hoàng gia Anh hôm thứ Ba.

Những đám tảo lục phát triển dưới đáy hồ ở Denver. Ảnh: Isabelle Oleksy.

Những đám tảo lục phát triển dưới đáy hồ ở Denver. Ảnh: Isabelle Oleksy.

Hiện tượng tảo nở hoa trước đây thường chỉ được quan sát thấy tại những nơi ô nhiễm nặng như khu vực nông nghiệp và công nghiệp. Bởi vậy, phát hiện mới đối với nhóm nghiên cứu là "một bất ngờ sinh thái".

Bên cạnh tác động của nóng lên toàn cầu, các nhà khoa học cho biết sự tích lũy quá mức chất dinh dưỡng như phốt pho và nitơ trong nước cũng kích thích tảo lục sinh sôi nảy nở.

Tảo nở hoa có tác động tiêu cực tới hệ sinh thái sông, hồ và đại dương. Chúng chắn ánh sáng mặt trời, làm mất cân bằng môi trường nước và đe dọa các sinh vật sống xung quanh. Hiện tượng cũng ảnh hưởng xấu đến hoạt động đánh bắt cá, du lịch và sức khỏe của con người.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo AFP)/VnE

https://vnexpress.net/tao-no-hoa-de-doa-he-sinh-thai-ho-tren-nui-4127107.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân