Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tạo môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học

19 Tháng Năm 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Phát triển khoa học và công nghệ (KH và CN) là động lực để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước một cách bền vững. Trong đó, các nhà khoa học có vai trò là trung tâm, sáng tạo nên kiến thức, tri thức mới và ứng dụng công nghệ, quy trình tiên tiến vào sản xuất và đời sống xã hội.

Thời gian qua, các nhà khoa học thuộc lĩnh vực tự nhiên đã tạo ra những sản phẩm khoa học đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đổi mới, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, như: ứng dụng thành công sinh học phân tử, di truyền và công nghệ sinh học trong y học, trồng trọt và chăn nuôi; xây dựng luận cứ khoa học cho các giải pháp phòng tránh, hạn chế thiên tai; làm rõ điều kiện hình thành và quy luật phân bố khoáng sản quý hiếm trên toàn lãnh thổ Việt Nam; nghiên cứu KH và CN trong ngành bưu chính viễn thông đóng góp hiệu quả cho nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông quốc gia; ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào ngành y tế, từng bước tiếp cận với kỹ thuật và công nghệ hiện đại… Lĩnh vực khoa học xã hội cũng góp phần giải đáp kịp thời các yêu cầu mới đặt ra trong đời sống xã hội và phát triển đất nước. KH và CN Việt Nam đã hội nhập ngày càng sâu rộng vào KH và CN thế giới. Qua hoạt động nghiên cứu và hợp tác quốc tế, Việt Nam đã khẳng định các lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh như: toán học; vật lý; đa dạng sinh học; khoa học sự sống; khoa học biển…

Có được những thành quả nói trên, một phần nhờ các chính sách về KH và CN có nhiều thay đổi theo hướng tạo thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu khoa học như: Ðầu tư xây dựng cơ sở vật chất; chi phí hoạt động KH và CN; chế độ đãi ngộ nhà khoa học... Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động nghiên cứu do cơ chế, chính sách chưa phù hợp. Khó khăn lớn nhất là trang thiết bị nghiên cứu thiếu, xuống cấp, thua kém các nước trong khu vực. Mười năm trước, Nhà nước đầu tư 17 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia trong các lĩnh vực khác nhau, đến nay, các phòng thí nghiệm đã hỏng, lỗi thời, không đáp ứng yêu cầu nghiên cứu. Bên cạnh đó, quy định về quản lý đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học còn nhiều bất cập, từ khi phê duyệt đề tài đến lúc cấp kinh phí thực hiện tốn rất nhiều thời gian, dẫn đến nhiều vấn đề nghiên cứu mất tính thời sự. Quy định về quản lý tài chính, thủ tục thanh quyết toán đối với các đề tài, dự án khoa học làm mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến hiệu quả nghiên cứu. Một nhà khoa học cho biết, thiết bị nghiên cứu có tuổi đời từ 3 đến 5 năm nhưng tình trạng đề tài bị kéo dài thời gian thực hiện dẫn đến tình trạng máy móc đã hỏng trước, không đáp ứng tính đồng bộ trong nghiên cứu.

Ngoài ra, thiếu hụt đội ngũ các nhà khoa học trẻ, kế cận do chính sách chưa đủ hấp dẫn, cũng là một bất cập. Thực tế cho thấy, sau 5 đến 10 năm kể từ lúc ra trường, một cán bộ mới có thể đảm đương việc nghiên cứu và lúc đó, mới có mức thu nhập ổn định, còn những năm đầu, mức thu nhập rất thấp khiến nhiều cán bộ trẻ chuyển việc. Các viện nghiên cứu cho rằng, cần có chính sách đãi ngộ phù hợp để thu hút nguồn cán bộ chất lượng cao, đáp ứng các mục tiêu về KH và CN trong những năm tới. Chưa có các ưu đãi để thúc đẩy các công nghệ trong nước được ứng dụng rộng rãi cũng là một lý do khiến các nhà khoa học luôn trăn trở, giảm nhiệt huyết với hoạt động nghiên cứu.

Nghị quyết của Ðảng đề ra mục tiêu đến năm 2020, KH và CN Việt Nam đạt trình độ phát triển của nhóm các nước dẫn đầu khu vực. Ðây là một nhiệm vụ nặng nề đối với các nhà khoa học, đòi hỏi mọi bất cập về cơ chế, chính sách cần sớm được tháo gỡ, giúp các nhà khoa học có môi trường thuận lợi, tập trung sáng tạo, cống hiến.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hà Linh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân