Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, phòng chống cháy rừng

22 Tháng Bảy 2020 6:11:00 SA

TUYÊN QUANG - Nắng nóng đang bước vào đợt cao điểm thứ 3 từ đầu năm đến nay. Nhiệt độ ngoài trời có lúc trên 40 độ C khiến nguy cơ cháy rừng ở các địa phương luôn ở mức cao. Hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng xảy ra, lực lượng kiểm lâm thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý những hành vi có nguy cơ gây ra cháy rừng trên địa bàn.

Anh Hứa Văn Lượng, Trưởng phòng Kỹ thuật, Hạt Kiểm lâm Lâm Bình cho biết, mùa khô hanh năm nay, huyện xác định rõ những vùng trọng điểm thường xảy ra cháy rừng, đó là các xã Hồng Quang, Xuân Lập, Phúc Yên và Thượng Lâm. Đây là những xã có tỷ lệ rừng trồng đến tuổi khai thác nhiều và tiếp tục trồng mới. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài như hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với công an và UBND các xã tăng cường tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng và phân công lực lượng trực phòng cháy chữa cháy rừng liên tục 24/24 giờ. Tổ chức cho 2.147 hộ gia đình tại 36 thôn bản trên địa bàn huyện ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về công tác quản lý bảo vệ rừng.


Lực lượng kiểm lâm huyện Lâm Bình phối hợp với chính quyền địa phương tuần tra, kiểm soát,
bảo vệ rừng những ngày nắng nóng.

Những ngày này, những nhân viên tuần rừng ở Trạm Kiểm lâm Thổ Bình (Lâm Bình) gần như bám rừng 24/7. Vừa tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, vừa kịp thời phát hiện, xử lý những cá nhân đốt dọn thực bì trồng rừng. Quản lý diện tích rừng trên 5 nghìn ha, nằm trong nhóm các xã có nguy cơ cao về xảy ra cháy rừng, việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng được đặt lên hàng đầu. Anh Phan Duy Thành, nhân viên tuần rừng ở Trạm Kiểm lâm Thổ Bình cho biết, những ngày nắng nóng cao điểm này, thời gian biểu của anh em trong trạm thay đổi hoàn toàn, việc tuần rừng thường bắt đầu từ 8 giờ đến hơn 13 giờ hàng ngày, đến 15 giờ lại bắt đầu chia nhau đi tuần tra các tuyến.

Qua tuần tra, kiểm soát, không chỉ ngăn ngừa được những trường hợp đốt dọn thực bì, gây nguy cơ cháy rừng, mà đã phát hiện được nhiều trường hợp phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy. Hạt vừa phát hiện, xử lý nhiều trường hợp lấn chiếm đất rừng cho mục đích làm nương rẫy và trồng cây lâm nghiệp trái phép. Cụ thể, tại thôn Cốc Phát, xã Thượng Lâm phát hiện 8 trường hợp lấn chiếm đất rừng để trồng hoa màu và cây lâm nghiệp; tại các thôn Nà Co, Lũng Giềng, Nà Lòa, Khuổi Trang, xã Xuân Lập phát hiện 8 trường hợp; các thôn Khuổi Xoan, Bản Tha, xã Hồng Quang phát hiện 12 trường hợp; các thôn Nà Mỵ, Nà Bó, xã Thổ Bình phát hiện 3 trường hợp… Diện tích lấn chiếm tại mỗi xã chỉ từ 0,45 ha đến hơn 6 ha. Những trường hợp vi phạm đã bị Hạt Kiểm lâm Lâm Bình phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý theo đúng quy định.

Không chỉ tại Lâm Bình, việc tăng cường tuần tra, kiểm soát cũng được lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh thực hiện trong những ngày nắng nóng cao điểm để kiểm soát tốt nhất những nguy cơ xảy ra cháy rừng. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, Cơ quan Kiểm lâm vùng I - Cục Kiểm lâm và dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng của Chi cục kiểm lâm tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 47 xã nằm trong nguy cơ cháy cao nếu thời tiết hanh khô kéo dài, tốc độ tràn lửa nhanh. Trong đó, huyện Lâm Bình có 4 xã, Na Hang 5 xã, Chiêm Hóa 10 xã, Hàm Yên 8 xã, Yên Sơn 3 xã, thành phố Tuyên Quang 4 xã và Sơn Dương 13 xã. Chi cục Kiểm lâm yêu cầu lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng phải kiểm tra nghiêm ngặt các khu rừng trọng điểm dễ cháy; lực lượng canh phòng phải thường trực tại các khu vực này, nhất là trong các giờ cao điểm (từ 9 giờ đến 21 giờ) để ngay khi có sự cố xảy ra phải cơ bản khống chế, không để lửa lan rộng.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng xác định 29 xã nằm trong nguy cơ cao, các xã còn lại nằm trong nguy cơ trung bình. Thời điểm này, ngành lâm nghiệp cũng khuyến cáo người trồng rừng không trồng rừng trong những ngày nhiệt độ ngoài trời quá cao, không sử dụng lửa để đốt dọn thực bì trong thời gian dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm, cấp cao và ở những nơi dễ xảy ra cháy rừng. Khi tại nhiều địa phương trong cả nước, cháy rừng đã xảy ra trong những ngày nắng nóng cao điểm và việc xử lý, dập lửa gặp rất nhiều khó khăn.

 

 

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: Trần Liên/Baotuyenquang

https://baotuyenquang.com.vn/kinh-te/nong-nghiep-nong-thon/tang-cuong-tuan-tra-kiem-soat-phong-chong-chay-rung-134522.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân