Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tăng cường quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông Lô

21 Tháng Sáu 2020 6:17:00 SA

Thực hiện Nghị định số 23/2020 của Chính phủ Quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, từ ngày 15 đến 20-6, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành kiểm tra hoạt động trên địa bàn mình.

Tăng cường quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông Lô

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra phương tiện khai thác hoán cải của Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang.

Theo đó, sau ngày 30-6, đoàn công tác liên ngành của tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật đối với trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, khu vực nào có sạt lở bờ sông, khu vực bờ sông có nguy cơ sạt lở cao… sẽ đưa vào khu vực cấm, tạm cấm khai thác cát, sỏi theo quy định.

Làm việc với chính quyền xã Phúc Ninh (Yên Sơn, Tuyên Quang), đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: trên địa bàn xã có sáu doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi. Theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân cấp, xã thường xuyên tiến hành kiểm tra, theo dõi việc khai thác cát, sỏi của các đơn vị trên địa bàn. Qua kiểm tra định kỳ và đột xuất thì các đơn vị khai thác theo đúng quy định và phạm vi được cấp phép.

Còn Trưởng thôn Gà Luộc (xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn) Lê Trọng Phi cho biết: Trên địa bàn thôn có một đơn vị được cấp phép khai thác cát, sỏi là Công ty TNHH Trường Thành. Cán bộ thôn và nhân dân cũng thường xuyên giám sát hoạt động khai thác của công ty này. Việc khai thác hằng ngày diễn ra từ 7 giờ sáng đến 17 giờ là họ nghỉ, không có tình trạng khai thác ban đêm. Trên địa bàn thôn không có tình trạng sạt lở bờ sông do khai khác cát, sỏi.

Trước năm 2017, các đơn vị được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác cát, sỏi được sử dụng phương tiện khai thác bằng tàu cuốc. Tuy nhiên, để bảo đảm lòng, bờ, bãi ven sông không làm ảnh hưởng đất canh tác, sản xuất của nhân dân, ngày 14-10-2016, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành thông báo số 88/TB-UBND tạm dừng hoạt động khai thác bằng tàu cuốc tại các doanh nghiệp được cấp phép khai thác thuộc địa bàn huyện Yên Sơn, Sơn Dương và TP Tuyên Quang từ ngày 17-10-2016. Các doanh nghiệp được phép sử dụng tàu hút để bảo đảm công suất khai thác theo giấy phép đã cấp.

Được biết, sông Lô đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang dài 145 km, chảy qua các huyện Hàm Yên, Yên Sơn, TP Tuyên Quang và huyện Sơn Dương. Hiện nay, có 30 đơn vị được cấp giấy phép khai thác cát, sỏi. Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Trường Lâm cho biết, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác đã thực hiện cắm mốc danh giới khu vực diện tích được cấp; thực hiện nộp thuế tài nguyên, ký quỹ phục hồi môi trường, nộp phí bảo vệ môi trường và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật...

Kiểm tra, xác định tọa độ, vị trí khai thác của Công ty TNHH Bình Thuận.

Để quản lý hoạt động khai thác khoáng sản nói chung và khai thác cát sỏi trên sông Lô nói riêng, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động khoáng sản; kiện toàn tổ công tác liên ngành kiểm tra hoạt động khoáng sản khai thác cát, sỏi lòng sông; ký kết các quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản với các tỉnh có địa giới giáp ranh như: Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ… Qua đó, xác định cụ thể trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản không đúng quy định, hạn chế tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, tránh thất thoát nguồn tài nguyên quốc gia.

Từ năm 2018 đến nay, Sở TNMT tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành 380 đợt thanh tra, kiểm tra. Qua đó đã phát hiện và xử phạt hành chính 137 vụ việc vi phạm với số tiền xử phạt 3,4 tỷ đồng. Ngoài việc xử lý vi phạm cũng đã tiến hành nhắc nhở, chấn chỉnh và yêu cầu khắc phục vi phạm của các tổ chức, cá nhân chấp hành pháp luật trong thời hạn cho phép.

Chánh Thanh tra Sở TNMT tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Trường Lâm cũng cho biết, thực hiện Nghị định số 23/2020 của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, Sở TNMT đã đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng TNMT từ ngày 15 đến 20-6 tiến hành kiểm tra về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông trên địa bàn. Sau ngày 30-6, đoàn công tác liên ngành bao gồm: Sở TNMT, Công an tỉnh, UBND các huyện thành phố, UBND các xã… sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, khu vực nào có sạt lở bờ sông và bờ sông có nguy cơ sạt lở cao… sẽ đưa vào khu vực cấm hoặc tạm cấm khai thác cát, sỏi theo quy định.

 

 

 

 

 

 

 

HẢI CHUNG/Nhandan

https://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/44861002-tang-cuong-quan-ly-khai-thac-cat-soi-long-song-lo.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân