Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ thuốc cổ truyền tại cơ sở khám, chữa bệnh

11 Tháng Năm 2019 6:35:00 SA

Moitruong24hCục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra, truyền thông việc sử dụng thuốc cổ truyền có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 

Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra, truyền thông việc sử dụng thuốc cổ truyền có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo đó, Cục yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các sản phẩm có trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả cơ sở công lập và tư nhân) và cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh, thành phố; xử lý nghiêm các cơ sở có sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Xuất hiện tình trạng trộn tân dược vào thuốc cổ truyền. (Ảnh minh họa: Internet)

Sở y tế các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng có liên quan như: Công an, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh, thành phố để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức kinh doanh thuốc cổ truyền không được đăng ký lưu hành và không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Cục cũng yêu cầu tăng cường hoạt động truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh nhận thức rõ sự nguy hại tới sức khỏe và trách nhiệm của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc cổ truyền không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định của pháp luật và không do các cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Sở y tế các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 10-6-2019.

Sở dĩ Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền có yêu cầu trên bởi vì thời gian qua, Cục nhận được một số kết quả kiểm nghiệm và thông tin trên các cơ quan truyền thông về một số sản phẩm giả mạo thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền có trộn các hoạt chất tân dược không được đăng ký lưu hành, như: Thuốc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc điều trị các bệnh đau nhức xương khớp…

 

 

 

 

 

 

 

Hương Thủy/HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân