Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tăng cường kiểm tra, giám sát

18 Tháng Mười Một 2020 6:03:00 SA

Theo Thông báo số 18/TB-HĐND ngày 16-8-2018 về Kết luận của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội về phiên giải trình tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố, thời điểm đó có 383 dự án sử dụng đất chậm triển khai hoặc vi phạm Luật Đất đai trong suốt nhiều năm. Sau phiên giải trình, dù một số dự án đã bị thu hồi hoặc chấm dứt thực hiện, nhưng HĐND thành phố cho biết, vẫn còn chậm việc rà soát, xử lý đối với 88 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.

Trước tình hình trên, UBND thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất xử lý 88 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất. Qua rà soát, có 6 dự án sử dụng vốn ngân sách thực hiện rà soát theo Luật Đầu tư công; 5 dự án chưa được hình thành, chưa có cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện; 9 dự án đã thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động; 48 dự án đã báo cáo xử lý; 20 dự án đã, đang thực hiện thanh tra.

Như vậy, việc rà soát, thanh tra, đề xuất xử lý vẫn chậm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chủ đầu tư không đủ năng lực vẫn tìm cách giữ đất, sau đó không triển khai dự án mà chuyển nhượng lại. Các dự án bị "treo" nên người dân không dám đầu tư vốn vào sản xuất, nhiều nơi đất nông nghiệp bị bỏ hoang hóa, lãng phí, ảnh hưởng đến cuộc sống…

Mong rằng, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi tiến độ của các dự án trên địa bàn để kịp thời nắm bắt hiện trạng. Nếu chủ đầu tư có dấu hiệu chây ỳ, cần đề xuất áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, không để cử tri phải kiến nghị nhiều lần.

 

 

 

 

 

 

 

Bảo Vy/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/983210/tang-cuong-kiem-tra-giam-sat#

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân