Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tăng cường kiểm soát chất lượng dịch vụ của các cơ sở làm đẹp

06 Tháng Mười 2020 6:12:00 SA

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hoạt động trái phép, người hành nghề đi thuê bằng cấp chuyên môn... Để chấn chỉnh tình trạng này, các ban, ngành chức năng của thành phố đã phối hợp, kiên quyết xử lý các cơ sở làm đẹp hoạt động "bát nháo”.

“Ma trận” cơ sở làm đẹp

Theo Phòng Quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ rất đa dạng, như: Làm đẹp, chăm sóc da, spa, làm phun xăm... Thành phố hiện có 15 bệnh viện thẩm mỹ; 10 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ; 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và có 16 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun thêu có gửi thông báo đủ điều kiện về Sở Y tế theo quy định đã được đăng tải trên cổng thông tin Sở Y tế.

Ngoài ra, Phòng Quản lý dịch vụ y tế (Sở Y tế) đang quản lý 1.398 cơ sở chăm sóc da, cơ sở thẩm mỹ, spa. Thực tế kiểm tra thời gian qua cho thấy, nhiều cơ sở thường quảng cáo tràn lan khiến người dân dễ dàng tìm đến thực hiện dịch vụ thẩm mỹ, thực hiện những thủ thuật quá khả năng của một số cơ sở, như các kỹ thuật xâm lấn và tiêm chất làm đầy trong thủ thuật chăm sóc da.

Chị T.T.N (ngụ quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) cho hay, nhiều phòng khám, cơ sở làm đẹp trên địa bàn thành phố quảng cáo rầm rộ các dịch vụ trên mạng xã hội. “Tuy nhiên, để lựa chọn một cơ sở làm đẹp uy tín, chất lượng là rất khó, vì không biết thật giả thế nào”, chị N nói.

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2020 đến nay, UBND thành phố và Sở Y tế đã ban hành 7 quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở không phép trong lĩnh vực thẩm mỹ viện, chăm sóc da, spa, phẫu thuật thẩm mỹ trên địa thành phố, với số tiền xử phạt hơn 728 triệu đồng.

 Phòng khám đa khoa Âu Á có nhiều vi phạm.

Điển hình, ngày 22-9, Thanh tra Sở Y tế đã có quyết định xử phạt Phòng khám đa khoa Âu Á (Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch vụ y tế Âu Á, 425 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6) tổng số tiền 221 triệu đồng. Phòng khám này vi phạm 9 lỗi, trong đó có hành vi thuê chứng chỉ hành nghề để hành nghề; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; sửa chữa hồ sơ làm sai lệch thông tin về khám chữa bệnh; quảng cáo dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh...

Tương tự, Phòng khám đa khoa Hồng Phong (Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch dụ y tế Hồng Phong, số 160-162 đường Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5) cũng bị phạt tổng số tiền 91 triệu đồng. Phòng khám này bị xử phạt 6 hành vi, trong đó có hành vi lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ; thu giá dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn...

 Phòng khám đa khoa Hồng Phong để xảy ra nhiều vi phạm.

Người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi làm đẹp

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân lưu ý tìm hiểu rõ ràng, cẩn thận chọn lọc các thông tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử trước khi sử dụng dịch vụ làm đẹp. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, hiện nay Sở đã đưa ra các ứng dụng tiện ích để người dân thuận tiện phản ánh các cơ sở có dấu hiệu vi phạm; tra cứu cơ sở khám, chữa bệnh, chọn lựa hay quyết định sử dụng dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe. Các ứng dụng được tích hợp vào điện thoại gồm: Tra cứu cơ sở khám, chữa bệnh; phần mềm quản lý danh mục kỹ thuật y tế trực tuyến để người dân cung cấp các thông tin về cơ sở hoạt động không phép, hoạt động quá phạm vi được làm, quảng cáo vượt quá phạm vi hay các cơ sở có dấu hiệu vi phạm...

Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, với trách nhiệm là cơ quan quản lý, Sở tiếp tục rà soát, kiểm tra và quyết liệt hơn nữa trong cấp phép và quản lý các cơ sở cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp. “Sở sẽ công khai thông tin về các cơ sở này để giúp người dân chọn lựa, thông qua xây dựng ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh. Cùng với đó là chuyên nghiệp hóa việc thanh tra, kiểm tra quảng cáo trên mạng, để quản lý ngày càng tốt hơn hoạt động của các cơ sở làm đẹp”, ông Tăng Chí Thượng cho biết.

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Tàu/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/979200/tang-cuong-kiem-soat-chat-luong-dich-vu-cua-cac-co-so-lam-dep#

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân