Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và C40 về chống biến đổi khí hậu

30 Tháng Sáu 2018 10:32:00 SA

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp ông Mark Watts, Giám đốc điều hành nhóm Các Thành phố Lãnh đạo khí hậu C40. Ảnh: Thùy Linh

Moitruong24h - Chiều 28/6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tiếp ông Mark Watts, Giám đốc điều hành nhóm Các Thành phố Lãnh đạo khí hậu (C40) nhằm trao đổi, chia sẻ các vấn đề về kế hoạch hành động khí hậu cũng như các hỗ trợ của C40 đối với Thành phố.

Tại buổi tiếp, ông Mark Watts, Giám đốc điều hành nhóm Các Thành phố Lãnh đạo khí hậu C40 cảm ơn Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã dành thời gian tiếp Đoàn. Đồng thời cho biết, hiện nay nguồn lực tài chính của C40 khá dồi dào để có thể hỗ trợ cho Hà Nội thực hiện được mục tiêu bảo vệ chống biến đổi khí hậu, cũng như hỗ trợ các Thành phố thành viên khác thực hiện mục tiêu về bảo vệ môi trường đúng như tinh thần mục tiêu, cam kết đã ký.

Chính vì vậy, ông Mark Watts mong muốn Hà Nội sẽ tích cực trao đổi và chia sẻ những nội dung của Kế hoạch chống biến đổi khí hậu của Thành phố để C40 có thể hỗ trợ Hà Nội thực hiện được mục tiêu này.

Cũng tại buổi tiếp, đại diện mạng lưới C40 cũng đề xuất các ý tưởng  nhằm tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và C40 như mong muốn hỗ trợ việc sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng; ý tưởng sử dụng năng lượng tối ưu cho các tòa nhà của Thành phố hay ý tưởng về mạng lưới chống ngập tại Thành phố;...

Bày tỏ sự cảm ơn đối với những chia sẻ các ưu tiên và đề nghị hỗ trợ tài chính cho Hà Nội về Kế hoạch hành động khí hậu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, Hà Nội sẽ đề xuất các doanh mục cụ thể để nhận được hỗ trợ của C40 nhằm thực hiện Kế hoạch này.

Đồng thời cho biết, Hà Nội đang phát triển đô thị mạnh mẽ nhưng song song với đó phải bảo đảm phát triển môi trường bền vững. Hiện, Thành phố đang tập trung xử lý về vấn đề ô nhiễm môi trường nước, không khí, rác thải nhựa cũng như khí thải và bụi môi trường,... Cùng với đó, Hà Nội đang tìm giải pháp sử dụng các năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon.

Để thực hiện Kế hoạch hành động khí hậu trên địa bàn, Hà Nội đang xây dựng nhiều dự án cụ thể cho từng nhiệm vụ và xây dựng ngân sách cho các dự án. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, nhiều dự án cũng cần kinh phí hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện. Do đó, Hà Nội mong muốn có sự quan tâm, hỗ trợ về nguồn tài chính, đặc biệt là từ mạng lưới C40.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ phía Hà Nội, ông Mark Watts bày tỏ hy vọng được hỗ trợ Thành phố và cho rằng việc Hà Nội đang thực hiện mục tiêu chống biến đổi khí hậu sẽ là mục tiêu đầu tiên nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ mạng lưới C40.

C40 là một mạng lưới toàn cầu với sự tham gia của các Thị trưởng đến từ các Thành phố lớn trên thế giới, được thành lập vào năm 2005 nhằm giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. Năm 2008, Hà Nội trở thành thành viên chính thức của nhóm C40. Tháng 12/2015, TP. Hà Nội và C40 đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm giúp hai bên có cơ sở hợp tác hiệu quả hơn trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thùy Linh/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân