Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước

09 Tháng Chín 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2018/NĐ-CP (ngày 4-9-2018) về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước. Theo đó, Công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa nước phải được thực hiện thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng, quản lý, khai thác.

Chủ sở hữu đập, hồ chứa nước chịu trách nhiệm về an toàn đập, hồ chứa nước do mình sở hữu; tổ chức, cá nhân khai thác đập, hồ chứa nước có trách nhiệm quản lý, khai thác, bảo đảm an toàn, phát huy hiệu quả của công trình. Trước mùa mưa hằng năm, phải kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước; thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống, xử lý kịp thời các hư hỏng để bảo đảm an toàn...

* Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các tỉnh Tây Nguyên hiện có trên 200 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp, trong đó nhiều hồ xuống cấp nghiêm trọng. Tổng cục Thủy lợi đề nghị các tỉnh vùng Tây Nguyên tăng cường kiểm tra, rà soát xây dựng phương án điều tiết, bảo đảm an toàn công trình...

* Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay (7-9), bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Dự báo chiều và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Từ hôm nay, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ cấp 2 đến cấp 3, vùng ven biển cấp 3 đến cấp 4. Từ chiều và đêm, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 50 đến 100 mm). Gần sáng ngày 8-9 gió chuyển hướng đông bắc, mạnh dần lên cấp 6 tăng lên cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ: cấp 1.

* Theo dự báo từ hôm nay (7-9) đến ngày 9-9, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên thượng lưu các sông Bắc Bộ từ 1 đến 3 m; thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 3 đến 6 m, hạ lưu từ 2 đến 4 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ sông Thao có khả năng lên mức BĐ1; đỉnh lũ ở thượng lưu các sông Thanh Hóa đến Quảng Bình lên mức BĐ1 - BĐ2, hạ lưu các sông ở mức BĐ1 và dưới BĐ1.

* Báo cáo của Vụ Quản lý đê điều (Tổng cục Phòng, chống thiên tai), cho biết, ngày 5-9 tại vị trí K25+600 - K25+750 đê hữu Cầu, thuộc địa bàn xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội đã xảy ra hiện tượng lún sụt mặt, mái đê phía đồng. Lực lượng chức năng địa phương đã tổ chức cắm biển cảnh báo hạn chế phương tiện giao thông, khẩn trương lập phương án xử lý cấp bách sự cố.

* Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 6-9 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa vừa, có nơi mưa to; nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 23 đến 25 độ C; vùng núi trong khoảng 18 đến 20 độ C, khu du lịch Sa Pa giảm 15 đến 17 độ C. Không khí lạnh gây sự xáo trộn giữa nóng và lạnh, dễ phát sinh hiện tượng lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông. Khu vực vùng núi, cần cảnh giác với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất đá và phòng ngừa ngập úng ở các vùng trũng thấp.

* Ngày 6-9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, trong ba ngày từ 3 đến 5-9, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to kèm theo lốc xoáy làm sập và tốc mái 33 căn nhà tại các xã Khánh Hải, Khánh Hưng, Phong Điền, Khánh Bình Tây và thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Chính quyền các địa phương đang khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

* Tỉnh Nam Định hiện có 186 ha lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen, trong đó, hơn 110 ha nhiễm bệnh nặng, phải nhổ bỏ. Trước nguy cơ bệnh bùng phát, gây hại cho diện tích lúa mùa, ngành nông nghiệp tỉnh đang hướng dẫn người dân cách phòng, trị bệnh cho cây trồng.

* Tại Thái Nguyên, diện tích lúa mùa sớm trên địa bàn thị xã Phổ Yên đang trong giai đoạn chắc hạt, có khoảng 1.000 ha lúa nhiễm rầy nâu, trong đó có 500 ha nhiễm nặng. Ngành nông nghiệp thị xã đã tổ chức hướng dẫn người dân kỹ thuật phòng, trừ rầy nâu hại lúa, phù hợp với từng trà lúa cụ thể.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa ra lời kêu gọi vận động quyên góp, ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đơn vị này kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các địa phương, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh dành ít nhất một ngày lương, (hoặc một ngày thu nhập trở lên) để ủng hộ nhân dân vùng bị thiệt hại, sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

 

 

 

 

PV/CTV/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân