Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tản mạn chuyện chợ rau

23 Tháng Năm 2019 6:18:00 SA

Moitruog24h - Chợ phiên rau hữu cơ họp vào thứ bảy hằng tuần tại Công viên Sơn Phố (phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) ít nhiều tạo thói quen cho những người thích mua rau an toàn.


Người dân hào hứng mua bán tại phiên chợ rau sạch cuối tuần

Từ cánh đồng được quy hoạch

 

Tính đến nay, chợ đã họp được gần năm tháng. Ban đầu, chợ chỉ họp mỗi tháng hai phiên, song đến nay đã đẩy lên thành phiên chợ vào thứ bảy hằng tuần. Nguồn rau được cung cấp từ xã Cẩm Kim, phường Cẩm Thanh của thành phố. Đây là phiên chợ không đơn thuần là mua bán, nó là buổi gặp gỡ giữa người trồng, người mua rau. Để mang rau đến phiên chợ này, ông Trần Văn Thành (xã Cẩm Kim) cho biết: “Tôi được tập huấn ba tháng về cách thức trồng rau hữu cơ. Đó là cách làm đất, phơi đất, tạo màu mỡ cho đất bằng chất mùn, kết hợp phân bón hữu cơ đã được xử lý”.

Hiện tại, mô hình trồng trọt, cung ứng rau sạch tại xã Cẩm Kim và phường Cẩm Thanh đang được chính quyền Hội An nhân rộng ra các vùng trồng trọt khác trên địa bàn. Với làng rau sạch Cẩm Kim, khi bước vào canh tác, họ vớt một loại bèo dưới sông Thu Bồn mang về ủ trong những luống đất đã cày ải. Loại bèo này nhanh phân hủy, bồi đắp dinh dưỡng cho đất. Với cách làm này, những người trồng rau không dùng phân chuồng như cách bón rau truyền thống. Ông Thành cho biết: “Được học thì mình mới hiểu được mức độ nguy hại của phân chuồng ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi người thế nào”.

Những cánh đồng canh tác rau sạch tại làng rau Trà Quế (Cẩm Hà), An Mỹ (Cẩm Châu) còn mang đến một nguồn thu khác, đó là bán vé cho khách du lịch tham quan trải nghiệm nông nghiệp sạch. Chị Huỳnh Thị Kim (Cẩm Thanh) cho biết: “Chăm sóc rau bằng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu năng suất hơn, rau đẹp hơn nhưng không bảo đảm sức khỏe cho chính người trồng rau, người mua rau. Chúng tôi tự trồng rau, tự đi bán và cũng để ăn nên không thể làm dối được”.

Tâm tình của người trồng rau

Trồng rau sạch là những canh tác nhỏ lẻ trong bối cảnh ở chợ rau thiếu an toàn đang tràn lan. Chị Ngô Thị Huyền, bán rau sạch tại chợ phiên Hội An cho biết: “Có một phiên chợ tổ chức như vậy là tốt. Khách đến đây để biết lá rau, quả cà trồng trọt hữu cơ ra sao. Rau an toàn, rau sạch không bị trà trộn, lẫn lộn với rau canh tác khác. Khách đến đây mua, hỏi địa chỉ rồi đến tận vườn, tận ruộng rau mua trong những ngày không có họp chợ”.

Phiên chợ rau như một cuộc gặp gỡ thân thiện giữa người trồng trọt, người mua và không có một sự buôn bán trung gian nào khác. Ở đây, người nông dân ngoài trồng rau còn phải biết mang rau ra chợ bán. Nhìn ở góc độ chợ quê xưa thì phù hợp, nhưng ở góc độ thương nghiệp bây giờ, nó mất đi sự thúc đẩy giữa sản xuất và tiêu dùng. Theo đó, đối với rau tự trồng, tự bán, chỉ là sự tra cứu mang tính trực cảm đối với người bán bằng sự quen mặt, rằng họ ở làng đó, trồng rau đó, đến phiên mang ra chợ mà thiếu hẳn một sự kiểm soát chặt chẽ từ phía các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đây chỉ là phiên chợ nhỏ, các giao dịch mua bán chưa đáng kể để những nguồn rau có xuất xứ không rõ ràng trà trộn với rau an toàn.

Chị Nguyễn Thị Mai, bán rau ở chợ phiên cho biết: “Tôi trồng rau bởi sự yêu thích làm vườn. Một phiên chợ ngồi bán rau thế này, nếu so một giờ đi lau dọn nhà, anh sẽ thấy làm nông nghiệp sạch rất vất vả mà thu nhập không cao”.

Thực tế, phiên chợ rau an toàn ở Hội An giống như cuộc gặp gỡ của những người yêu thích làm vườn. Đến phiên, ra chợ ai có gì bán đó, vài chục mớ rau muống, dăm bảy ký cà, vài ba quả bí... Đó như một sự gặp gỡ chân chất giữa người quê và người phố, là sự tương tác gần gũi, chứ không hẳn là mua bán thông thường.

 

 

 

 

 

Hòa Cường/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân