Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tạm lắng dịch sốt xuất huyết

23 Tháng Mười 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h- Từ đầu năm đến giữa tháng 10, cả nước ghi nhận 148.261 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong, trong đó số trường hợp nhập viện là 125.286 trường hợp.

Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra trong buổi tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue và tay chân miệng cho 6 tỉnh khu vực miền Tây có số mắc bệnh tăng cao, diễn ra mới đây tại thành phố Cần Thơ.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, năm nay số trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng cao do nhiều nguyên nhân. Do vậy, số người bệnh đến khám, nhập viện điều trị cũng tăng cao gây quá tải bệnh viện do vậy các đơn vị phải tích cực, chủ động và liên tục nâng cao chất lượng của công tác khám, chữa bệnh để bảo đảm thu dung điều trị người bệnh giảm tỷ lệ tử vong.

“Để đạt được kết quả đó việc chẩn đoán sớm, chẩn đoán chính xác giai đoạn, chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác là vô cùng quan trọng. Trong cấp cứu, điều trị phải hết sức tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh SXH, tay chân miệng do Bộ Y tế ban hành theo diễn biến của bệnh”- ông Khuê chỉ rõ.

Bộ Y tế yêu cầu, cùng với việc tập huấn để nâng cao kiến thức, các bệnh viện phải củng cố và duy trì hoạt động của các “Nhóm điều trị SXH”, đường dây nóng phòng, chống dịch và các bệnh dịch nói chung tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Theo đánh giá của Cục Y tế Dự phòng, sau 7 tuần liên tiếp tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch, số ca mắc SXH tại Hà Nội đã giảm 80% (từ 500 ca xuống còn trên 100 ca/ngày). Số mắc không chỉ giảm mạnh mà còn giảm tương đối đều ở tất cả các quận huyện trong thành phố (2 quận cao nhất là Hoàng Mai và Hà Đông cũng chỉ còn trên 10 ca/ngày, các quận huyện khác rải rác vài ca hoặc không ghi nhận. Theo dự báo của các chuyên gia, dịch SXH tại Hà Nội đang tiếp tục được khống chế, không có đỉnh dịch thứ 2 nếu duy trì các hoạt động chống dịch quyết liệt như hiện nay. 

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết vẫn tiếp tục mưa, bệnh SXH không ngừng gia tăng, để ngăn chặn dịch thành công, ngành y tế cũng khuyến khích người dân không nên chủ quan, tiếp tục kiểm tra, vệ sinh các dụng cụ chứa nước trong nhà, ngăn ngừa lăng quăng/bọ gậy, tự phòng tránh muỗi đốt, tiếp tục phối hợp với cán bộ y tế và chính quyền trong các hoạt động phòng chống dịch.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, các bác sĩ đã cứu sống một thai phụ nguy kịch do SXH tại BV Hùng Vương TP.HCM và một bệnh nhi bị sốc SXH nặng, tổn thương đa cơ quan, đe dọa tử vong tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM.

Theo số liệu của Sở Y tế TP.HCM, từ đầu năm đến nay, thành phố có gần 15.500 ca mắc SXH nhập viện, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó đã có 5 trường hợp tử vong.

Về bệnh tay chân miệng, theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời tiết giao mùa hiện nay bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống. Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi đến UBND các tỉnh, thành đề nghị triển khai chống dịch.

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào tháng 3-5 và tháng 9-10. Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 54.000 ca, không trường hợp nào tử vong.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân