Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Tái hiện một “con đường Trường Sơn khác”

30 Tháng Sáu 2016 10:28:51 SA

Moitruong24h - Một con đường Trường Sơn khác – con đường Trường Sơn thông tin liên lạc của trạm cơ vụ A69 Lèn Hà, Tuyên Hóa (Quảng Bình) sẽ được tái hiện trong chương trình “Alô, đây là A69”, nhân kỷ niệm 44 năm sự kiện Lèn Hà, do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp từ Quảng Bình vào 20 giờ 10 ngày 3-7 trên kênh VTV1.

Trong kháng chiến chống Mỹ, để bảo đảm thông tin liên lạc giữa hậu phương và tiền tuyến cũng như thành công cho các chiến dịch, bên cạnh con đường Trường Sơn huyền thoại, đã bắt đầu hình thành một con đường Trường Sơn khác: “Đường Trường Sơn âm thanh”. Năm 1966, Trung đoàn 134 được thành lập có nhiệm vụ bảo đảm thông tin phục vụ cuộc chỉ huy chống chiến tranh leo thang đánh phá của giặc Mỹ ở miền bắc, đồng thời giữ vững thông tin liên lạc với chiến tường miền nam. Trung đoàn đóng quân phân tán trải khắp các tỉnh miền Bắc từ Móng Cái Quảng Bình, Vĩnh Linh với hàng chục trạm cơ vụ.

Trạm cơ vụ A69 đóng tại hang Lèn Hà nằm trong một khu rừng già ở huyện Tuyên Hóa, một xã biên giới giáp với nước bạn Lào, là một trạm thông tin quan trọng trên tuyến dây trần trục giao thông Bắc – Nam. Trạm A69 có nhiệm vụ bảo đảm thông tin từ Hà Nội đến Đường 9 – Nam Lào, là nơi dự trữ vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm, quân trang quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam,... và thường xuyên là trọng điểm bị tập trung đánh phá ác liệt. Bằng sự nỗ lực phi thường, 33 đồng chí cán bộ, chiến sĩ của trạm cơ vụ A69 đã cải tạo hang đá Lèn Hà thành nơi đặt máy móc điện đàm, xây dựng khu nhà nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ và cả hội trường của trạm.


Chương trình tái hiện hình ảnh trạm A69 tại hang Lèn Hà.

Bất chấp mưa bom bão đạn của kẻ địch cũng như khí hậu khắc nghiệt của núi rừng Trường Sơn, những cán bộ chiến sĩ của Trạm cơ vụ A69 kiên cường dũng cảm, kiên trì bám máy, bám đường dây, bảo đảm thông tin liên lạc được thông suốt từ hậu phương ra tiền tuyến, nhất là từ Sở chỉ huy chiến dịch đến các đơn vị tác chiến góp phần quan trọng vào nhiều chiến dịch thắng lợi của cả quân và dân ta. Mỗi khi thông báo “Alo, đây là A69” được cất lên có nghĩa là hậu phương và tiền tuyến đã được kết nối để cùng hòa mình vào cuộc kháng chiến vĩ đại của toàn dân tộc.

13h ngày 2-7-1972, trong khi các cán bộ chiến sĩ của Trạm A69 đang làm nhiệm vụ, 2 máy bay B57 của Mỹ ập tới ném bom khu vực hang Lèn Hà. Chỉ trong vòng 5 phút, trạm máy trên hang đá bị hư hỏng nặng nề, 1500m đường dây bị đứt nát không làm việc được và 13 chiến sĩ anh dũng hy sinh trong đó có 10 nữ chiến sĩ. Và 9 trong số đó tuổi đời còn chưa tới 20. Hai đồng chí mới 16 tuổi.

Gạt nước mắt, nén đau thương, những người còn lại quyết tâm khôi phục liên lạc. Chỉ trong vòng 1h đồng hồ, đường dây đã được khắc phục, thông tin đã được thông suốt.

44 năm trôi qua, những chiến công, thành tích và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 mãi in đậm trong trái tim mỗi người Việt Nam. Hang Lèn Hà đã thấm đẫm máu, mồ hôi và nước mắt của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, thuộc đại đội 9, Trung đoàn 134.

Chương trình “Alô, đây là A69” do Ban Thanh Thiếu niên VTV thực hiện, nhằm tưởng nhớ những người lính thông tin đã ngã xuống cho đường dây liên lạc được thông suốt, và cho thế hệ trẻ hôm nay được biết tới một con đường Trường Sơn khác đã được ghi lại trong lịch sử. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 từ Quảng Bình vào 20 giờ 10 tối 3-7.

 

Khánh Nguyên/ Nhân Dân

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân