Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Suy giảm dân số côn trùng đe dọa sản xuất thực phẩm toàn cầu

20 Tháng Mười Một 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Một báo cáo của Tổ chức Động vật hoang dã (Wildlife Trusts) đã chỉ ra rằng có sự suy giảm số lượng côn trùng do sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng, gây nguy cơ sản xuất thực phẩm toàn cầu.

Côn trùng được cho là quan trọng như thực phẩm, thụ phấn cho cây trồng và tạo sự tuần hoàn trong các hệ sinh thái trên toàn thế giới. Bằng chứng gần đây cho thấy sự phong phú của côn trùng có thể đã giảm 50% hoặc hơn kể từ năm 1970, đe dọa chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Côn trùng được coi là thức ăn cho nhiều loài động vật, bao gồm: chim, dơi, bò sát, lưỡng cư và cá, cũng như trong một số nền văn hóa của con người. Chúng được cho là thực hiện các vai trò quan trọng như thụ phấn cho cây trồng và hoa dại, kiểm soát dịch hại và tái tạo chất dinh dưỡng. Đã có một số báo cáo khoa học gần đây mô tả sự suy giảm nhanh chóng của côn trùng ở quy mô toàn cầu và những nghiên cứu này cho thấy, ở một số nơi, côn trùng có thể ở trong tình trạng “suy giảm dân số thảm khốc”.

Một báo cáo, được xuất bản bởi nhóm bảo tồn động vật hoang dã có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho thấy rằng 17.000 tấn chất độc đã gieo rắc khắp cảnh quan Vương quốc Anh mỗi năm, ở dạng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, được sử dụng trong cả môi trường canh tác và môi trường nội địa.  

“Nguyên nhân của sự suy giảm côn trùng đang được tranh luận nhiều, nhưng hầu như chắc chắn bao gồm mất môi trường sống, tiếp xúc lâu dài với hỗn hợp thuốc trừ sâu và biến đổi khí hậu. Hậu quả rất rõ ràng; Nếu sự suy giảm côn trùng không được dừng lại, hệ sinh thái trên cạn và nước ngọt sẽ sụp đổ, với những hậu quả sâu sắc đối với sức khỏe của con người”, báo cáo cho thấy.  

Theo báo cáo, 23 loài ong và ong bắp cày đã tuyệt chủng kể từ năm 1850 và những con bướm ở Anh trong môi trường sống đặc biệt đã giảm 77% kể từ những năm 1970.

Thống kê khác từ báo cáo bao gồm:

  • Khoảng ba phần tư các loại cây trồng được trồng bởi con người đòi hỏi sự thụ phấn của côn trùng
  • Số lượng thuốc trừ sâu sử dụng đã tăng gấp đôi trong 25 năm qua
  • 41% các loài côn trùng đang bị đe dọa tuyệt chủng
  • Một cuộc khảo sát các mẫu mật ong từ khắp nơi trên thế giới cho thấy 75% có chứa thuốc trừ sâu neonicotinoid.

Trong một thế giới không có ong và các côn trùng khác hiện đang thụ phấn miễn phí, sự suy giảm côn trùng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá lương thực. Nông dân và người trồng trọt sẽ phải trả tiền để thụ phấn nhân tạo cho cây trồng của họ, chuyển chi phí thêm đó cho người tiêu dùng, một báo cáo về chủ đề này từ tổ chức Friends of the Earth cho biết.

“Chúng ta cần khẩn trương ngăn chặn triệt để việc sử dụng thuốc trừ sâu thường xuyên và không cần thiết và bắt đầu xây dựng một mạng lưới phục hồi tự nhiên bằng cách tạo ra môi trường sống thân thiện với côn trùng kết nối ngày càng tốt hơn trong các khu vườn, thị trấn, thành phố và nông thôn của chúng ta. Chỉ khi có sự phối hợp, chúng ta mới có thể giải quyết các nguyên nhân gây ra sự suy giảm côn trùng, ngăn chặn và đảo ngược tình hình, và bảo đảm một tương lai bền vững cho sự sống của côn trùng và cho chính chúng ta”, báo cáo của Wildlife Trust tiếp tục.

 

 

 

 

 

T.P - theo Newfoodmagazine

https://www.mard.gov.vn/Pages/suy-giam-dan-so-con-trung-de-doa-san-xuat-thuc-pham-toan-cau.aspx

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân