Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sự thật không thể che giấu mang tên RÁC

09 Tháng Sáu 2019 6:55:00 SA

Moitruong24h - Những bến thuyền với rác dập dềnh trong dòng nước đen ngòm; phía dưới nong cá đang phơi của ngư dân là một bãi rác; những đứa trẻ tắm trong rác hay chơi trên cây cầu bắc trên dòng kênh kín đặc rác, những bãi rác chất cao như núi...

Một bãi rác ven đường ở đảo Phú Quốc

Triển lãm ảnh về rác thải nhựa Hãy cứu biển (tên viết tắt tiếng Anh là S.O.S) của Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng) được giới thiệu tới công chúng từ tối 4-6 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, rõ ràng không nhằm đem đến cho người xem một câu chuyện đẹp đẽ, thú vị.

Hơn 100 bức ảnh đó chứa một câu chuyện chân thật đến run người cùng nỗi ám ảnh rùng rợn về rác đang diễn ra ở mọi ngõ ngách, từ làng quê đến thành phố, từ đồng lúa đến bãi biển…

Trong câu chuyện rác mà Lekima Hùng mang tới cho công chúng, có những bãi biển ngập đầy rác nhựa, những bến thuyền đen ngòm vì ô nhiễm.

Có những bãi rác quá tải trong nhà máy chế biến rác, rác bồi lên thành núi. Ở chỗ khác lại thấy rác lấp biển lấp kênh rạch, "tiêu diệt" cả những cánh rừng ngập mặn.

Có những người lớn "hồn nhiên" đổ rác xuống biển, có những bãi rác ngập ngụa bủa vây tấm biển cấm đổ rác. Lại có những đứa trẻ hồn nhiên vùng vẫy trong làn nước trộn đầy rác hay chơi đồ hàng cùng rác nhựa trên biển.

Có những con đường được gọi tên là đường cốc nhựa, đó là những con đường dọc bãi biển chất hàng dài cốc nhựa được thải ra từ những quán bán nước giải khát cho du khách.

Có những vịnh nước trở thành nghĩa địa của phao xốp và những cánh đồng lúa ngày càng lùi xa nhường chỗ cho rác.

Có chú Bảy Long ở Côn Đảo vẫn nở nụ cười lấp lánh, bỏ lại bãi rác khổng lồ phía sau, xua đi 12 năm cơ cực sống cùng rác để biến ký ức nhọc nhằn thành mờ ảo như chính núi rác biến thành dải màu đẹp phía sau lưng chú vì được làm nhòe mờ đi.

Có những cụ già nặng bước mưu sinh bằng một nghề mới trên các bãi biển đã thành bãi rác - nghề nhặt rác…
"Trên con đường vạn lý độc hành qua gần 7.000km dọc chiều dài đất nước, ống kính của tôi đã ghi lại những nơi toàn rác. Những bãi biển, những dòng sông, những bờ kênh, những con người oằn mình trong rác.

Câu chuyện về rác mà tôi kể bằng ảnh có thể không phải là một chuyện thi vị, nhưng đó là câu chuyện chân thực nhất, và tôi tin nó có ích vì ai cũng sẽ thấy bản thân mình trong đó", Lekima Hùng chia sẻ.

Anh cho biết hành trình 7.000km đi chụp ảnh rác thải nhựa khắp chiều dài đất nước và giới thiệu thành quả tới công chúng bằng triển lãm lần này, anh muốn góp sức mình nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn nạn rác thải nhựa để cộng đồng cùng nhau tìm kiếm các giải pháp phù hợp.

Theo số liệu của UNDP, với hơn 3.000km đường bờ biển dọc theo chiều dài đất nước, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa qua 112 cửa sông. 80% lượng rác thải biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền.

Triển lãm Hãy cứu biển do Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) phối hợp với đại sứ Đại dương xanh, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (với nghệ danh là Lekima Hùng) đồng tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày môi trường thế giới (5-6) và Ngày đại dương thế giới (8-6).

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo tuoitre)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân