Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sự phẫn nộ chính đáng

04 Tháng Mười Hai 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Những ngày qua, việc một vài người có sở thích quái lạ là giết thịt động vật quý hiếm, rồi quay clip, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội - đã nhận phải rất nhiều chỉ trích. Cộng đồng mạng bày tỏ phẫn nộ trước những hành vi đó. Đó là sự phẫn nộ chính đáng.

Voọc chà vá chân nâu- loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam.

Nhân đây, cũng cần lưu ý, kể từ năm 1994, Việt Nam đã là thành viên thứ 121/178 quốc gia tham gia Công ước Quốc tế về cấm buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Người ta nói rằng, vì muốn gây chú ý, một số người đã “dại dột” hành hạ, kể cả giết thịt động vật quý hiếm, rồi đưa lên mạng xã hội. Không kể vụ mới đây một người đàn ông “gầy cuộc nhậu” bằng cách giết hai con hồng hoàng quý hiếm, thì cũng có thể kể lại nhiều vụ khác. Khoảng 4 tháng trước, một người đã tung lên tài khoản Facebook cá nhân, khoe chiến tích “một tuần đi săn thành công”, với những con khỉ bị giết hại, được đựng trong túi nilon. Trước đó, một tài khoản Facebook cá nhân khác còn đăng tải 10 tấm ảnh “liên hoàn”, mô tả quá trình nhốt, giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao. Lại có người lên Facebook khoe ảnh mình xách xác hai con chồn vừa bị đánh chết. Cách đây 5 năm (năm 2013), một người đã đưa hình ảnh một con voọc bị trói chặt, miệng bị bắt cắm một điếu thuốc lá đang hút dở. Chưa nói, có người còn đưa ảnh chú chó bị trói chân và bịt mõm, với dòng chú thích “Chị xin lỗi em. Chị hứa sẽ ăn em thật ngon”...

Đó là những hành vi quá đáng, trong một số trường hợp còn vi phạm pháp luật khi săn bắn, giết thịt động vật hoang dã, nhất là những loài có tên trong Sách đỏ.

Ở đây, đáng chú ý là những hành vi phản cảm đó lập tức nhận được nhiều phản ứng bất bình từ cộng đồng mạng. Cộng đồng mạng không hùa theo những hành vi đó, mà đã thẳng thắn chỉ ra đó là hành vi tàn nhẫn, quái dị. Mạng xã hội không phải là nơi để “chia sẻ” những hành động vi phạm pháp luật, những hình ảnh, phát ngôn trái với thuần phong mỹ tục, càng tệ hơn là gieo rắc cái xấu, tác động đến một số đối tượng, nhất là với lớp trẻ mới lớn. Sau khi bị cộng đồng mạng chỉ trích, “người trong cuộc” dẫu có lên tiếng xin lỗi thì cũng không xóa được vết xấu từ hành động của chính họ.

Thật đáng buồn, những “chia sẻ” vô tâm vô tính đó đã phần nào làm xấu hình ảnh con người Việt Nam, khi nó được phổ biến với nhiều bình luận trên các địa chỉ mạng nước ngoài.

Trở lại vấn đề, trước hết cần phải khen thái độ của cộng đồng mạng tích cực phản đối cái xấu. Chính từ sự lên tiếng rộng rãi đó mà trong một số trường hợp cơ quan chức năng đã vào cuộc, truy tìm người tung hình ảnh xấu lên mạng, để xử lý. Nhưng, ở đây cũng cần thấy rằng, việc xử lý đó không thật nghiêm khắc, nên vẫn còn những hành vi tương tự tái diễn. Những vụ việc được xử lý, tiếc thay, lại không được phổ biến rộng rãi, nên mức độ răn đe không cao.

Việt Nam là quốc gia đa dạng về hệ động - thực vật. Tuy nhiên, theo thời gian, với nhiều lý do khác nhau mà việc săn bắn trái phép động vật hoang dã vẫn diễn ra. Đến nỗi, một số loài đã đứng bên bờ vực thẳm của sự tận diệt. Trong đó, việc thiếu hiểu biết hay phô trương “đẳng cấp” là một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn săn bắt, buôn bán, sử dụng động vật hoang dã. Nhiều người vẫn cho rằng óc khỉ, bào thai các loại thú, mật gấu, chân gấu, mật bò tót... là rất bổ dưỡng, là một loại thuốc tự nhiên rất quý, nên đã bỏ ra những món tiền lớn để sở hữu. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu y học, thì điều đó thiếu căn cứ.

Qua những sự việc kể trên, dư luận cho rằng đã đến lúc cùng với việc lên án, thì cần có sự trừng phạt đích đáng đối với những đối tượng sát hại động vật hoang dã, các loại thú quý hiếm. Ở khía cạnh khác, những người lợi dụng mạng xã hội để lan truyền những hình ảnh xấu, độc hại, dù chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cũng cần phải có biện pháp xử lý, giáo dục nghiêm minh.    

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân