Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sọt rác “made in” ông Túc

04 Tháng Bảy 2018 5:00:00 CH

Hằng ngày ông vẫn cần mẫn đan những chiếc sọt giúp việc thu gom rác thải trong các khu phố được quy chuẩn hơn.

Moitruong24h - Đó là câu mà mọi người thường nói về những chiếc sọt nhiều mầu sắc do ông Đoàn Túc, 68 tuổi, ngụ đường Hà Mục, phường Hòa Thọ Đông (Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đan kết từ những sợi dây bẹ phế liệu để đựng rác. Vừa thân thiện, vừa bảo vệ môi trường, những chiếc sọt này xuất hiện ngày một nhiều trên các tuyến đường, con hẻm.

“Gai mắt” mà làm

Quan sát thấy thùng rác công cộng có nhưng ít, khoảng cách của mỗi thùng cũng hơi xa nên mỗi ngày đi lại trên con phố, trong hẻm nhỏ thấy cảnh người dân cứ để túi rác bên lề đường, gốc cây khiến ông Túc luôn thấy “gai mắt”. Khu vực ông đang sinh sống có rất ít thùng rác công cộng. Bà con khu dân cư thường phải dùng thùng xốp, thùng nhựa để đựng rác làm mất cảnh quan cả tuyến đường. Việc làm thế nào để rác không bị vương vãi khiến ông nghĩ ngợi rất nhiều và muốn bắt tay vào làm một việc có ích cho cộng đồng. Vốn là công nhân may bao nệm, lại khéo tay, nay về hưu có nhiều thời gian, nên từ tháng 7-2016, ông bắt tay thực hiện ý tưởng đan kết sọt đựng rác bằng các nguyên liệu tận dụng.

Nhận thấy dây bẹ dùng để đóng gói các loại gạch men là vật liệu khó phân hủy, lại không được thu mua, đốt đi thì ô nhiễm môi trường… ông tìm cách tạo ra một sản phẩm nào đó từ món phế liệu bỏ đi này. Ngày ngày, những suy nghĩ trong ông tạo thành một ý tưởng đẹp: đó là tạo ra những chiếc sọt đựng rác đan kết bằng dây bẹ.

Nghĩ là làm, ông tìm đến các cơ sở sản xuất, công ty gạch men để nhặt lại những sợi dây nylon bị bỏ đống sau khi người ta chuyển, dỡ hàng. Thấy ông cần mẫn với việc thu gom, lâu dần, những người kiểm kho và chuyển hàng đã giữ dây lại để tặng ông. Mỗi ngày, ông Túc đan kết từ ba đến năm cái giỏ. Sản phẩm mang mầu xanh chủ đạo, xen kẽ là một vài sắc nổi bật như đỏ, vàng được vấn khung thép B40 cố định hai đầu, vừa đẹp mắt vừa chắc bền đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ.

Sau khi tạo ra sản phẩm, ông lại đem thành quả của mình đặt ở các ngã ba, ngã tư, những khu vực không có giỏ rác để mọi người bỏ. Nhà nào muốn dùng nhưng không có tiền mua thùng rác thì ông lại biếu. “Mới đầu, nhiều người nói tui rảnh rỗi, đi làm việc tào lao không đâu. Nhưng sau khi nhìn thấy cái giỏ đựng rác vừa đẹp lại tiện, nên một số lại hỏi mua. Ngoài việc đan giỏ đựng rác, hiện tui còn nhận đan các sản phẩm thủ công khác bằng dây bẹ để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống”, ông Túc kể.

Điều tốt lan tỏa

Chạy dọc đường Hà Mục và những con đường lân cận, trước mỗi căn nhà giờ không còn những thùng xốp hay thùng nhựa nữa, mà được thay thế bằng chiếc sọt rác thân thiện môi trường mang “thương hiệu” ông Túc. Và cũng đã lâu rồi người dân quanh khu vực này không còn phải đi vứt rác xa hay chịu mùi hôi khi dùng thùng đựng bị ứ đọng mục rữa nữa.

Ông Đoàn Lê, ngụ đường Hà Mục chia sẻ: “Trước kia, rác phải gom thành từng túi nhỏ, để trước nhà rất bẩn. Giờ có sọt rác làm bằng dây bẹ này rồi thì việc thu gom dễ dàng hơn. Nó vừa tiện, vừa đẹp lại gọn gàng, sạch sẽ”. Nhận thấy sự hữu ích, tiện lợi và quan trọng hơn hết là ý thức bảo vệ môi trường từ những chiếc sọt “có một không hai” này, Hội Nông dân phường Hòa Thọ Đông đã phát động và mở rộng thành mô hình “Người nông dân thân thiện môi trường” để khuyến khích mọi người có ý thức hơn trong việc thu gom và xử lý rác.

Nói về chuyện sọt rác tự chế của ông Túc, anh Trần Đức Anh (Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Thọ Đông) cho biết: “Chiếc giỏ đan kết bằng dây bẹ của ông Túc có nhiều ưu điểm, vì vậy Hội Nông dân phường quyết định nhân rộng mô hình này trong địa bàn phường. Đồng thời, chúng tôi cũng đang có những chính sách hỗ trợ để mô hình này sớm phát triển, quy củ và chuyên nghiệp hơn”.

Gần hai năm kể từ ngày bắt tay vào làm điều tốt cho phố phường, những chiếc sọt rác “tự chế” của ông Túc đã nhận được sự khuyến khích, ủng hộ của rất nhiều người dân. Sắp tới, chúng sẽ được nhân rộng thêm trong nhiều con hẻm, ngõ phố với mục đích làm sạch phố, thoáng đường để mảnh đất ông đang gắn bó mãi xứng với danh xưng “thành phố đáng sống”.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Liệu/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân