Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng
 • Những ngày hè rực rỡ

  Những ngày hè rực rỡ

  Bắt đầu từ lớp 3 cho đến những năm học cao đẳng, hè nào tôi cũng lãnh chức tổng quản đàn bò bình quân trên dưới năm con. Thâm niên gần 15 năm chận (chăn) bò hẳn cũng là một “giai thoại” tuổi thơ. Bây giờ, tôi thường mỉm cười tự hào khi những mùa hè tuổi thơ ùa về trong tâm trí - đó quả là những ngày hè vui nhộn và bổ ích.

 • Ve sầu râm ran mùa ký ức

  Ve sầu râm ran mùa ký ức

  Thế là mùa hè đến! Như một lẽ tất nhiên của đất trời. Cái nắng chói chang hơn, bỏng rát hơn! Bầu trời xanh cao vời vợi. Thảng hoặc một cơn gió ùa về mang theo luồng khí mát lành.

 • Khung cửa sổ

  Khung cửa sổ

  Mỗi sớm, tôi thích nán lại bên cửa sổ, thả tầm nhìn ra bên ngoài, ngẩng mặt lên nhìn bầu trời xanh mênh mông, cao vợi, ngắm những sợi nắng mảnh mai rớt xuống sân nhà, xiên xiên qua khung cửa. Tôi đưa tay hứng nắng, nắng ướp lên bàn tay tôi hương vị yên bình của buổi sớm mai. Tôi hít căng lồng ngực không khí thơm lành, đưa mắt nhìn cành hồng vươn lên, những chiếc nụ hoa bé xíu từ từ nhả giọt sương đêm khi nắng lên. Ngoài kia, những em bé Jrai tíu tít gọi nhau đến trường trên con đường ngang qua trước nhà… Và chân trời, chân trời xa xa diệu vợi. Chân trời như mở ra trước mắt, ngút ngàn xanh mà cũng rất gần!

 • Ai gieo nhan sắc màu hoa phố

  Ai gieo nhan sắc màu hoa phố

  Đã bao mùa tôi miên man trong mùa hoa phố. Miên man nghĩ suy về sự hiến dâng của hoa trong dòng chảy ồn ã của cuộc đời. Tìm hoa, tôi tìm khỏa lấp sự trống vắng của lòng mình, tìm sự nhân nghĩa trong muôn điều tuyệt diệu của hoa và lối ứng xử đẹp tự ngàn xưa của Hà thành.

 • Mùa hoa phượng cuối cùng

  Mùa hoa phượng cuối cùng

  Chúng tôi đã không giữ được lời hứa với bà ngoại: "Mai mốt lớn lên nên vợ nên chồng". Nhỏ lấy chồng trong mùa phượng cuối cùng của tuổi học trò, bỏ chân trời với những kỷ niệm ấu thơ.

 • Những mầm khoai tuổi thơ…

  Những mầm khoai tuổi thơ…

  Một vạt dài đất thổ (cát pha) bên sông ba đem trồng luân phiên các thứ hoa màu. Nhưng nhiều nhất vẫn là khoai lang. Khoai lang canh tác ngắn ngày, ít cần nước, năng suất lại cao, là “phương tiện chống đói” hữu hiệu cho một thời nghèo cực ở quê tôi.

 • Cánh phượng hồng ngẩn ngơ…

  Cánh phượng hồng ngẩn ngơ…

  Khi lũ chim thức dậy sớm hơn thường lệ để bắt đầu mùa yêu và cất lên bài ca tình tự cũng là lúc những cây phượng hồng ở Đà Lạt bắt đầu thay áo mới.

 • Mùa hè Hà Nội

  Mùa hè Hà Nội

  Ai đó đã nói rằng, mùa hè luôn mang đến cho Hà Nội những món quà, những kỷ niệm thật đẹp, thật đặc biệt, dù nắng có gay gắt hơn, không khí có oi ả hơn…

 • Chè nếp của mẹ

  Chè nếp của mẹ

  Mẹ thích nhất chè nếp. Mẹ quan niệm dân mình làm ruộng nên nấu chè cúng tổ tiên, chè nếp là lựa chọn phù hợp nhất. Vậy nên nhà tôi, những ngày rằm hay mùng năm tháng năm (Tết Đoan Ngọ), mẹ luôn nấu món này.

 • Những chiếc đèn dầu kỳ diệu

  Những chiếc đèn dầu kỳ diệu

  Đèn dầu mà tôi muốn nhắc đến ở đây là loại đèn do các thành viên đội công tác vũ trang ở K8 ngày trước (An Khê ngày nay) tự chế hồi những năm kháng chiến chống Mỹ.

 • Mẹ Út

  Mẹ Út

  Đêm ba mươi. Nước sông Hòa Hiệp lớn đầy. Tiếng bìm bịp kêu ra rả phát ra những âm thanh nghe buồn não ruột. Mưa vẫn tuôn xối xả bởi ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới chưa chịu dừng lại. Sấm chớp tạo những tia sáng xanh dờn cứ xoèn xoẹt trên bầu trời tối mịt kèm theo những tiếng nổ đì đùng nghe rất rợn người.

 • Sống

  Sống

  Mỗi người có kiểu sống, cách sống khác nhau và hoàn cảnh sống cũng chẳng giống nhau. Cuộc sống có vui vẻ và thú vị hay không là từ cách nhìn cuộc sống của mỗi người.

 • Nỗi buồn hoa phượng

  Nỗi buồn hoa phượng

  Nhiều nơi đã đốn hạ hàng chục cây phượng xuống, kết thúc một phần đời của cây theo đời người ngủ yên trong lòng đất Mẹ.

 • Những dấu chân trên cát

  Những dấu chân trên cát

  Thực ra cái buổi chiều đó tôi đã lãng quên cùng bao công việc bề bộn, nếu như không có một cuộc gặp gỡ tình cờ...

 • Tuổi thơ... không smartphone

  Tuổi thơ... không smartphone

  Nhìn lại để so sánh, lứa tuổi 8X, 9X có một tuổi thơ không smartphone và được vận động thường xuyên hơn.

 • Gánh hàng rong xưa...

  Gánh hàng rong xưa...

  Thuở ấy, người dân quê khép kín sau lũy tre làng, vốn đã quen tự cung tự cấp, nhu cầu cuộc sống cũng giản đơn nên chẳng mấy ai thiết nghĩ đến chuyện giao thương bên ngoài. Phiên chợ quê cũng chỉ đơn thuần là nơi trao đổi hàng hóa thiết yếu cho cuộc sống thôn quê. Thế nên nhờ có tiếng rao của gánh hàng rong mà xóm làng tôi chộn rộn đôi phần.