Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sống khổ sở bên lò giết mổ gia súc

20 Tháng Mười Một 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Thời gian qua, nhiều hộ dân khối phố Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã liên tục phản ánh đến Văn phòng Báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam, Quảng ngãi về tình trạng lò giết mổ gia súc ở khu dân cư này bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Lò giết mổ gia súc phường Cẩm Châu đang xuống cấp gây ảnh hưởng môi trường.

Ông Phan Giã, trú khối phố Sơn Phô 1 cho biết: “Nhà tôi gần lò giết mổ gia súc này nên hằng ngày phải ngửi mùi hôi thối, đến bữa dọn cơm lên nuốt không trôi. Sau giờ lao động muốn nghỉ ngơi cũng không yên vì mùi hôi thối dộng thẳng vào nhà. Chúng tôi sống quá khổ với lò giết mổ gia súc này!”

Nhiều người dân cũng bày tỏ, họ rất lo lắng người thân trong gia đình bị ảnh hưởng đến sức khỏe và thắc mắc không hiểu sao, lò giết mổ này lại xây dựng sát khu dân cư như vậy.

“Trước đây, lò giết mổ gia súc thải nước chảy thẳng ra những đám ruộng gây bốc hôi thối nên bà con trong khối phố đã dùng xi-măng để bịt ống cống lại. Hiện giờ, nước thải lại chạy ra cống đường Cửa Đại nhưng do ống cống nhỏ, nước nhiều thoát không kịp nên chảy tràn ra xung quanh. Hôi thối không ai chịu nổi”, một người dân cho biết.

Ông Giã cho biết, trong các buổi họp và tiếp xúc cử tri ở phường Cẩm Châu, ông và nhiều người dân trong khối phố Sơn Phô 1 đã liên tục phản ánh sự việc này và mong muốn di dời lò giết mổ gia súc ra khỏi khu dân cư. Người dân cũng đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền thành phố Hội An nhưng không thấy cơ quan chức năng giải quyết gì. Trong khi đó, lò giết mổ ngày càng xuống cấp gây ô nhiễm người dân vô cùng bức xúc.

Anh Phạm Hữu Nam (40 tuổi), trú khối phố Sơn Phô 1 nói: “Nhà tôi mới chuyển về đây sinh sống được một năm. Thế nhưng ngày nào tôi cũng chứng kiến cảnh họ lùa heo vào chuồng, rồi xối nước rửa xe, phân heo cứ thế trôi lênh láng khắp nơi. Bên cạnh đó, tiếng heo kêu éc éc gây náo loạn cả một khu vực và những chất bỏ đi trong quá trình mổ như phân, nội tạng cũng theo nước chảy ra cống, hôi hám không chịu nổi”.

Qua quan sát của chúng tôi, khu lò giết mổ gia súc này, nằm gần sát khu dân cư của người dân chỉ cách một bức tường cao khoảng gần 2m. Lò mổ được xây dựng thô sơ trên nền xi măng gây mất vệ sinh môi trường. Khi trời nổi gió mạnh nơi đây bốc mùi hôi thối, do đó các hộ dân phản ánh lò giết mổ này đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của họ. 

Ông Lương Sơn, Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu, thành phố Hội An cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc lò giết mổ gia súc bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, chính quyền phường đã đến ghi nhận sự việc này, đồng thời có báo cáo lên lãnh đạo thành phố Hội An để có biện pháp xử lý”.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: “Việc lò giết mổ gia súc Hội An gây ô nhiễm về không khí, tiếng ồn và cả mỹ quan đô thị như người dân phản ánh là có thật. Lò giết mổ này thuộc quyền quản lý của Ban quản lý chợ Hội An, do được xây dựng từ lâu đời nên hiện nay đang xuống cấp cần phải di dời. Theo quy hoạch, TP Hội An sẽ di dời lò mổ này lên khu công nghiệp và đô thị Thanh Hà”.

Theo ông Sơn, hiện đất đai đã bố trí phù hợp để di dời khu lò mổ này. Kinh phí xây dựng đã chuẩn bị xong từ việc đấu giá khai thác khu lò mổ mới ở Thanh Hà và bán đất ở khu lò mổ cũ. Tuy nhiên, do Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cho rằng đưa khu giết mổ vào khu công nghiệp sẽ gây ô nhiễm nên chưa đồng ý cho xây dựng.   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân