Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Sống chung” với rác thải sinh hoạt

20 Tháng Mười Hai 2016 10:18:00 SA

Moitruong24h - Gần 4 năm nay, hơn 20 nghìn người dân và công nhân đang sinh sống, làm việc ở xã Hoàn Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh) phải sống chung với bãi rác thải sinh hoạt khổng lồ. Không còn chỗ chứa, rác thải được đốt ngay tại bãi, khói bụi bay mù mịt ngay trong khu dân cư, khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ.

Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng

3 thôn Làng Đông, Núi Đông và Đông Lâu (Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh) được bao bọc bởi đồi núi và đồng ruộng. Từ khi tỉnh Bắc Ninh triển khai Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân địa phương hết sức phấn khởi vì cơ sở hạ tầng được đầu tư khá khang trang. Thế nhưng, cũng từ thời gian này, người dân bắt đầu sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng. Chị Nguyễn Thị Tam, thôn Đông Lâu, nhà cách bãi tập kết rác thải chưa đầy 200m bức xúc: Nhà tôi mở quán bia từ nhiều năm trước. Hơn ba năm qua, địa phương chọn khu ruộng ngay trước nhà để làm bãi tập kết rác thải rộng hơn 3.000m2. Những tưởng chỉ tập kết trong ngày rồi chuyển đi để xử lý, thế nhưng rác chất đống ngày càng nhiều, ruồi muỗi bu kín, việc kinh doanh của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. 

Đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Hoàn Sơn, Trưởng thôn Đông Lâu Nguyễn Công Chiến cho biết thêm, từ năm 2012, cán bộ xã thống nhất với 3 thôn để xây dựng bãi tập kết rác thải. Khu đất được lựa chọn gần nghĩa địa, ngay trước thôn Đông Lâu. Thôn chúng tôi có 1.500 khẩu và hơn 3.500 công nhân ở trọ. Với số người đông như thế, mỗi ngày thôn phải chuyển gần chục khối rác ra bãi tập kết. Mấy năm qua, chưa có chuyến rác nào được chuyển đi theo cam kết ban đầu.

Theo quan sát, bãi trung chuyển rác thải nằm ở thôn Đông Lâu đã đầy, rác tràn ra khắp đường đi, ruồi nhặng bu đen. Phía trong bãi rác, những người thu gom đốt trực tiếp, khói bay mù mịt, mùi khét lẹt bốc lên theo gió bay vào trong làng, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Ảnh: Thái Yến

Thường trực nỗi lo cháy nổ

Báo cáo của UBND xã Hoàn Sơn cho thấy, toàn xã có 10 thôn, làng và được huyện Tiên Du xây dựng 3 bãi tập kết rác thải để chung chuyển đi nơi khác xử lý từ năm 2012. Thế nhưng cũng từ đó đến nay, các cơ quan chức năng chưa vận chuyển hoặc có hướng xử lý các bãi tập kết rác của địa phương. Xã Hoàn Sơn có gần 30.000 nhân khẩu gồm hơn 10.000 dân địa phương, hơn 10.000 công nhân lao động trong các khu công nghiệp và khoảng gần 4.000 công nhân chưa đăng ký tạm trú, tạm vắng. Với lượng người đông như vậy, khối lượng rác thải ra rất lớn và tất cả đều được tập kết tại 3 bãi chung chuyển nên giờ đầy ắp, quá tải. Như bãi chung chuyển rác thải ở thôn Đồng Sép - nơi tập kết rác của 3 thôn gồm Đại Sơn, Đoài và Đồng Sép. Theo quan sát, bãi rác này nằm giáp khu công nghiệp Tiên Du, phía bên trong của nghĩa địa giờ cũng đầy ắp, nên những người thu gom không còn cách nào khác là đốt trực tiếp, khói bay mù mịt. Phó Giám đốc Công ty TNHH Tùng Lâm Văn Phú Quảng, doanh nghiệp nằm ngay cạnh bãi rác bức xúc: Doanh nghiệp ở ngay cạnh bãi rác, ngày nào cũng phải ngửi mùi hôi thối, nồng nặc. Trước thực trạng này, chúng tôi đầu tư hàng nghìn mét vuông vải bạt và nilon để phủ bãi rác cho bớt mùi. Nhưng những ngày hanh nắng, rác được đốt trực tiếp, khói bụi bay mù mịt, tàn tro bay cả vào bên trong xưởng sản xuất, gây nguy cơ cháy nổ rất lớn. Để giảm bớt nguy cơ cháy nổ, chúng tôi đã xây tường cao hơn 2m và tiếp tục lấy tôn chắn cao thêm 2m nữa. Thế nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế. Chúng tôi đề nghị xã Hoàn Sơn, cơ quan chức năng huyện Tiên Du và tỉnh Bắc Ninh sớm có biện pháp di chuyển bãi rác khỏi khu công nghiệp để sản xuất được an toàn.

Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Sơn Lê Văn Khanh cho biết, xã ô nhiễm nghiêm trọng, từ rác thải cho đến nguồn nước. Ví dụ ngay phía sau UBND xã, cũng có bãi chung chuyển của 4 thôn gồm: Làng Móng, Núi Móng, Làng Bất và Núi Bất. Bãi rác đã quá tải và tràn cả vào tường phía sau UBND xã. Mới đây, huyện cho xe về vận chuyển rác đi, nếu không cán bộ xã không thể làm việc được vì mùi hôi thối và ruồi nhặng.

Hiện cử tri của xã hết sức bức xúc. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề nghị với các cơ quan chức năng huyện Tiên Du có hướng xử lý nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ. Trước tình hình quá tải tại các bãi, chúng tôi đã cho những người thu gom đốt để tránh rác tràn ra đường.

Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Sơn Lê Văn Khanh

 

 

 

 

 

 

 

Phương Lan (Theo daibieunhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân