Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sông Cái Lớn bất ngờ "đổ bệnh": Cả thị xã tê liệt, người dân khốn đốn

06 Tháng Năm 2019 6:53:00 SA

Nước sông Cái Lớn đổi màu, bốc mùi hôi thối, thủy sản của nhiều hộ dân bị chết hàng loạt.

Nước sông Cái Lớn đổi màu, bốc mùi hôi thối, thủy sản của nhiều hộ dân bị chết hàng loạt.

Moitruong24h - Người dân tại huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) hoang mang khi nước sông Cái Lớn gần đây bất ngờ đổi màu. Đơn vị cung cấp nước dừng khai thác và cắt nước khiến đời sống người dân đảo lộn.

Mấy ngày nay, nước sông Cái Lớn đi qua địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) chuyển sang màu đen và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Sông Cái Lớn chuyển sang màu màu đen và bốc mùi hôi thối nồng nặc

Sông Cái Lớn chuyển sang màu màu đen và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo ghi nhận, cá của nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản bị chết hàng loạt, trong đó, tại xã Thuận Hưng có một trang trại nuôi cá giống thác lác có hơn 2.000 con cá giống chết, gây thiệt hại nặng.

Bà Lê Cẩm Hồng (khu vực 6, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ) nói: “Cá chết la liệt trên dòng nước đen, dân vớt rất nhiều. Mùi hôi bay vào nhà chịu không nổi. Giờ nước sinh hoạt không có, gia đình mong môi trường nước sớm trở lại bình thường, chứ giờ chúng tôi chỉ ngồi chờ nước ngọt từ xe bồn cung cấp”.

Chị Nguyễn Thị Hoa (khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ) cho biết: "Nước bị cắt từ sáng ngày 2.5. Thiếu gì chứ thiếu nước thì thật sự không chịu được. Ngày xưa sông sạch còn dám xuống tắm, giờ sông bẩn và bốc mùi hôi thối như vậy thì không ai dám".

Được biết, do nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng nên Chi nhánh Cấp nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ phải dừng lấy nước và tiến hành cúp nước, chuyển sang cấp nước cục bộ.

Trả lời Tiền Phong, ông Nguyễn Bá Nam (Giám đốc Chi nhánh Cấp thoát nước -  Công trình đô thị thị xã Long Mỹ) cho biết:  "Nước ở sông Cái Lớn bị ô nhiễm không thể lấy được. Hiện nhà máy có giếng khoan nhưng chỉ cung cấp được 60m3/giờ".

Người dân rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Người dân rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng. Ảnh: SGGP.

"Cách đây mấy ngày, nước dưới sông có màu đen và bốc mùi hôi nhưng nước vẫn xử lí được. Bắt đầu từ sáng 2.5 nước quá tệ, có mùi hôi nặng không thể xử lí được, buộc phải ngưng. Trưa 2.5, chúng tôi bơm ra một đợt để người dân sử dụng tạm chứ không có nước để bơm. Chúng tôi đã báo vụ việc về tỉnh cũng như Sở TN&MT", ông Nguyễn Bá Nam thông tin thêm.

Ông Nguyễn Tiến Danh – Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ cho hay, tình trạng ô nhiễm tại sông Cái Lớn xảy ra hơn nửa tháng nay làm cho cá, ếch, lươn... của người dân chết hàng loạt. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: "Chúng tôi đã nắm bắt được thông tin từ phía người dân. Hiện tại chúng tôi đang cho người rà soát các nguồn thải.

"Hiện nay vẫn còn đang trong quá trình lấy mẫu nước xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ xử lí nghiêm".

 

 

 

 

 

 

 

 

PHAN ANH/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân