Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sông băng Indonesia sẽ tan biến trong vòng 10 năm

18 Tháng Mười Hai 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Nghiên cứu mới đăng trên kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ tuần này cho biết các sông băng ít được biết đến của Indonesia đang tan chảy nhanh đến mức có thể biến mất trong vòng một thập niên tới.

Sông băng ở Indonesia sẽ không còn trong 10 năm tới, theo nghiên cứu mới đây
Sông băng ở Indonesia sẽ không còn trong 10 năm tới, theo nghiên cứu mới đây

Theo AFP ngày 13-12, các ước tính trước đó cho thấy các sông băng ở Papua đã tan chảy khoảng 85% trong vài thập kỷ qua. Nghiên cứu trong tuần này cho biết các sông băng từng bao phủ một diện tích khoảng 20km2 nay chỉ còn chưa tới 0,5km2.

Mùa hè vừa qua, Iceland cũng đã tiếc thương cho Okjokull, sông băng đầu tiên biến mất của nước này do biến đổi khí hậu, trong bối cảnh khoảng 400 sông băng khác có nguy cơ tương tự. 

Thêm vào đó, một nhóm nghiên cứu tại Thụy Sĩ cảnh báo lượng phát thải khí nhà kính không được con người ngăn chặn có thể khiến hơn 90% sông băng trên dãy Alps biến mất trước cuối thế kỷ này.

"Các sông băng vùng nhiệt đới thường nhỏ hơn và do đó thời gian phản ứng trước những biến đổi của khí hậu sẽ nhanh hơn so với các sông băng và tảng băng lớn hơn" - ông Donaldi Permana, chuyên gia nghiên cứu sông băng ở Indonesia và là một tác giả của nghiên cứu, nói với AFP.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Lamdong

http://baolamdong.vn/khoahoc/201912/song-bang-indonesia-se-tan-bien-trong-vong-10-nam-2978836/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân