Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sóng âm thanh có thể làm giảm chiều cao của sóng thần

10 Tháng Ba 2017 4:00:00 CH

Moitruong24h- Phóng một cặp sóng âm vào một cơn sóng thần, giống như sóng thần ở Nhật Bản năm 2011, có thể làm suy yếu bức tường nước và làm giảm chiều cao của nó.

Bức tường nước khổng lồ của một trận sóng thần có thể không dừng được. Nhưng có một cách có thể làm giảm cường lực hung dữ của thiên nhiên xuống vài bậc đó là sử dụng một cặp sóng đối ngược nhau.

Theo nhà toán học Usama Kadri thuộc Đại học Cardiff ở xứ Wales, nếu phát sóng vào đúng thời điểm, một loại sóng âm được biết đến như một làn sóng âm - trọng lực có thể chinh phục một cơn sóng thần. Các sóng âm-trọng lực, với khả năng tiếp cận sâu dưới bề mặt của đại dương, có thể kéo dài hàng chục hoặc hàng trăm km và dễ dàng di chuyển xa với tốc độ lớn.

Theo kế hoạch của Kadri, hai sóng âm - trọng lực sẽ được phóng xuyên qua nước của con sóng lớn ở đại dương do động đất kích hoạt. Các sóng này sẽ được điều chỉnh để trao đổi năng lượng với sóng thần khi chúng tăng tốc đi qua, phân giải sóng thần bằng cách phân bố lại năng lượng của sóng thần và do đó làm giảm chiều cao tối đa của nó.

Các công binh sóng thần vẫn còn trong giai đoạn là lý thuyết - các nhà khoa học vẫn chưa có cách nào để tạo ra các sóng có năng lượng cao cần thiết. Nhưng Kadri cho rằng, cách tiếp cận của ông có thể đã làm giảm mức độ tàn phá của cơn sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004 gần 30%. Mức độ giảm như vậy tương đương giảm 5m độ cao của nước trên mực nước biển, đủ để có thể cứu người và tài sản.

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo Dân trí)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân