Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sớm xử lý dứt điểm các sai phạm về đất đai ở thị trấn Sông Ðốc

07 Tháng Bảy 2018 6:34:00 SA

Khu đất công "ưu ái" cho những người có quyền thế và người nhà cán bộ thuê ở Sông Đốc.

Moitruong24h - Thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) xảy ra tình trạng nhiều trường hợp sau khi được "ưu ái" thuê đất công, đã xây nhà kiên cố để kinh doanh hoặc chuyển nhượng nhằm hưởng lợi bất chính. Ðiều đáng nói, qua nhiều lần xác minh, cơ quan chuyên trách huyện khẳng định có tình trạng nêu trên, nhưng không hiểu vì sao đến nay các vụ việc chưa được xử lý dứt điểm…

Cán bộ sai trước

Việc xử lý chưa đến nơi đến chốn những sai phạm về đất đai ở Sông Ðốc ít nhiều đã làm sa sút lòng tin từ quần chúng đối với sự chỉ đạo, điều hành về công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương. Một số cán bộ hưu trí cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến một số người dân "nhờn thuốc", học theo cái sai của cán bộ. Ðể chỉ rõ hơn, nhân dân ở Sông Ðốc cung cấp thêm cho phóng viên hồ sơ, tài liệu về khu đất hơn 37 ha ở Nông trường quốc doanh Sông Ðốc (khóm 9, thị trấn Sông Ðốc) do Nhà nước quản lý, nhưng bị một số cá nhân san lấp mặt bằng rồi sang nhượng trái phép.

Trước đây, khu đất nêu trên được Nhà nước đầu tư vốn để đào đắp, nạo vét kênh mương, xây cống... rồi cho hộ dân thuê lại (mỗi héc-ta cho thuê 5,5 triệu đồng/năm) để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản. Sau khi hết hạn hợp đồng vào cuối năm 2004, ngày 11-5-2005, UBND tỉnh Cà Mau có Quyết định số 29/QÐ-UB thu hồi đất của Nông trường quốc doanh Sông Ðốc (nông trường) để giao về UBND thị trấn Sông Ðốc quản lý và thực hiện giao đất cho người dân. "Dù có quyết định thu hồi của tỉnh nhưng cơ quan chức năng huyện không thực hiện, cũng không gia hạn hợp đồng, mà mặc nhiên để hộ dân tiếp tục canh tác trong một thời gian dài đến năm 2014, khiến Nhà nước thất thu thuế hàng tỷ đồng" - ông Ninh Cao Phu (ngụ khóm 10, thị trấn Sông Ðốc), bức xúc cho biết.

Ðến năm 2014, toàn bộ đất nông trường được "ưu ái" cấp cho bảy cá nhân. Quy định chỉ được cấp 3 ha đất nhưng nhiều trường hợp trong số đó được cấp vượt hạn mức, gồm các hộ: Trần Suy Nghĩ (9 ha), Ðinh Văn Toản (hơn 9,4ha), Trần Phước Vạn (9 ha). Thay vì sử dụng vào mục đích canh tác, một số hộ sau khi được cấp đất đã tự ý thay đổi hiện trạng thành đất nền rồi sang bán trái phép. Nổi cộm trong số đó là trường hợp của hộ ông Ðinh Văn Toản. Cụ thể, trong năm 2014 và năm 2015, ông Toản đã tự ý san lấp mặt bằng, bơm lên thành đất nền nhà với diện tích hơn 4 ha trong tổng số diện tích được cấp. Sau đó, ông Toản chuyển nhượng lại cho hơn 10 hộ dân khác làm nền nhà, thu lợi hơn ba tỷ đồng. Việc làm nêu trên của ông Toản, theo kết quả xác minh từ UBND thị trấn Sông Ðốc: Sử dụng đất không đúng mục đích để thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Cũng cần nói thêm, theo quy hoạch chi tiết đô thị Sông Ðốc tỷ lệ 1/500, khu đất nông trường sẽ có các công trình xây dựng, như: Bệnh viện, trung tâm thể dục - thể thao, nhà văn hóa, chợ... Vì vậy, việc một số hộ dân được cấp đất nông trường nhưng tự ý thay đổi công năng, sang bán nền để xây cất nhà trái phép đã làm thay đổi quy hoạch. Hệ lụy của việc này là khi Nhà nước xây dựng các công trình trong vùng quy hoạch sẽ tốn thêm khoản tiền lớn để đền bù, giải phóng mặt bằng. Minh chứng cho việc này, nhiều hộ dân cho biết: Gần đây, Nhà nước thu hồi một phần đất đã cấp vượt hạn mức cho ông Toản để xây dựng khu dân cư khóm 9 và ông Toản được nhận bồi thường hơn 2,1 tỷ đồng. Trong khi đó, theo quy định của Luật Ðất đai năm 2013, ông Toản không thuộc diện bồi thường khi thu hồi đất.

Sai phạm chưa được xử lý dứt điểm

Liên quan đến những khuất tất về đất đai trên địa bàn thị trấn Sông Ðốc, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời Nguyễn Quốc Thanh, cho biết: Chủ trương cho thuê đất công để giải quyết nhu cầu tạm thời về đất ở, giao khoán đất nông nghiệp để dân có đất canh tác là phù hợp. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, cấp dưới, bộ phận tham mưu thực hiện còn lỏng lẻo. Vì vậy, tổ chức, cá nhân nào làm sai sẽ chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc hộ dân lấn, chiếm đất bảo lưu ven sông ở khóm 9, khóm 10 (thị trấn Sông Ðốc) để cất nhà, sang nền, Huyện ủy đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn rà soát lại quy định, văn bản nguồn để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Về việc ông Lê Thanh Tiền, một doanh nghiệp ở Sông Ðốc thuê hơn 7.500 m2 đất công sau đó chuyển nhượng lại cho nhiều cán bộ, công chức địa phương, thu lợi tiền tỷ, gây thất thoát cho Nhà nước và gây nhiều hệ luỵ cho chính quyền trong công tác quản lý đất đai, Cơ quan điều tra đã vào cuộc, có lần đề nghị khởi tố nhưng viện kiểm sát cùng cấp chưa đồng thuận. Thời gian tới, Huyện ủy sẽ họp các đơn vị chức năng liên quan để có ý kiến xử lý. Quan điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy là xử lý nghiêm và không bao che sai phạm.

Cũng liên quan đến đất công mà ông Lê Thanh Tiền (khóm 7, thị trấn Sông Ðốc) cho thuê lại, Huyện ủy Trần Văn Thời đã kỷ luật nhiều cán bộ liên quan, trong đó: ông Nguyễn Văn Mãi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường bị cảnh cáo, điều chuyển về làm chuyên viên Văn phòng UBND huyện; ông Nguyễn Minh Út, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường bị cảnh cáo, hạ bậc lương và không bổ nhiệm lại; ông Lê Hiếu, cán bộ địa chính - xây dựng thị trấn Sông Ðốc bị cảnh cáo, hạ bậc lương...

Ðồng chí Nguyễn Quốc Thanh cho biết, thời gian tới sẽ chỉ đạo UBND huyện thành lập tổ công tác rà soát đất công, đất cho thuê, cho mượn không đúng thẩm quyền trên phạm vi toàn huyện để làm cơ sở xử lý sai phạm, phục vụ công tác quản lý đất đai được tốt hơn về lâu về dài.

Từ năm 2015 đến nay,Huyện ủy Trần Văn Thời đã kiểm điểm trách nhiệm trong đảng đối với chín đồng chí có liên quan đến việc cho thuê đất ở Sông Ðốc, trong đó có ba đồng chí bị cảnh cáo đảng, còn lại nghiêm túc rút kinh nghiệm.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: NGUYỄN HỮU TÙNG/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân