Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sớm làm rõ nguyên nhân sụt lún tại Bắc Cạn

04 Tháng Mười Hai 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Liên tiếp trong những ngày qua, tại thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Cạn) xuất hiện các hố sụt lún làm thiệt hại về tài sản và gây bất an cho người dân. Trong khi đó, dù đã nhiều lần tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được đánh giá chính xác nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Hố sụt làm tụt một phần ruộng của người dân.

Từ ngày 26-11 đến ngày 2-12, tại thôn Bản Tàn đã xuất hiện năm hố sụt lún với kích thước lớn. Ngày 26-11, tại ao cá của gia đình bà Bàn Thị Thục bất ngờ xuất hiện hố sụt lún lớn rút toàn bộ nước khiến ao cạn trơ đáy, toàn bộ cá trong ao cũng theo dòng nước xuống hố sâu. Hố sụt lún lớn nhất đường kính khoảng 14m, sâu 16m xuất hiện ở sát bờ ao đã làm vỡ một đoạn khá dài và một phần của thửa ruộng bên cạnh cũng bị sạt xuống hố. Cách hố to khoảng 5-6 m còn hai hố sụt lún khác có đường kính nhỏ hơn 5m và sâu khoảng 2-3m.

Bà Bàn Thị Thục cho biết, khoảng 15 giờ ngày 26-11, gia đình nghe tiếng động lớn, chạy ra thì thấy xuất hiện một hố lớn nuốt chửng bờ ao và một phần của thửa ruộng bên cạnh. Đến khoảng 19 giờ tiếp tục xuất hiện thêm hai hố sụt lún nữa. Ao cá của gia đình có diện tích gần 3.000 m2, cá đã thả được hai năm và chuẩn bị cho thu hoạch, tuy nhiên giờ đã mất đi phần lớn. Từ năm ngoái, khu vực cũng xuất hiện các hố sụt lún, tuy nhiên chỉ là các hố nhỏ, gia đình đã dùng đất lấp đi, lần này xuất hiện các hố to và sâu hơn.

Đến khoảng 17 giờ ngày 27-11, trên ruộng ngô của gia đình ông Hoàng Văn Sướng xuất hiện một hố sụt lún có đường kính khoảng 4m, độ sâu 2m, nuốt chửng một đám ngô của gia đình. Ông Sướng cho biết, gia đình cùng bà con trong thôn mong muốn các cấp chính quyền sớm tìm ra nguyên nhân, khắc phục hiện tượng sụt lún để yên tâm sản xuất. Tiếp đó, đến ngày 2-12, tại ruộng của ông Mông Văn Phủ, thôn Bản Tàn cũng xuất hiện hố sụt tại góc ruộng. Theo ông Phủ, vào năm 2016 đã xuất hiện các hố sụt lún nhỏ; năm 2017 xuất hiện thêm các hố sụt lún nữa ở thửa ruộng và ao của gia đình. Chiếc ao đã bị hố sâu hút cạn nước và không thể nuôi cá tiếp, gia đình đành bỏ hoang đến bây giờ.

Ngay sau khi hiện tượng sụt lún xảy ra ở thôn Bản Tàn, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Cạn, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), UBND huyện Chợ Đồn đã xuống hiện trường đo đạc, lập biên bản, thống kê thiệt hại để có phương án khắc phục, tìm nguyên nhân.

Theo Nghiên cứu viên Nguyễn Quốc Khánh, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, người chủ trì Đề án đánh giá, nghiên cứu hiện tượng sụt lún tại thị trấn Bằng Lũng và xã Bằng Lãng, Ngọc Phái huyện Chợ Đồn, cũng có mặt tại khu vực sụt lún ở Bản Tàn, hố sụt lớn nhất có diện tích khoảng 280 m2, các hố nhỏ có diện tích khoảng 25 m2. Đây là hố có diện tích lớn nhất trong số hơn 80 hố sụt lún trong khu vực đã xảy ra trước đây. Khu vực này có địa chất caster, nhiều hang động ngầm, cấu trúc địa chất, địa tầng ở khu vực xảy ra sập, sụt ở trên tầng đất phủ. Thành phần đất phủ chủ yếu là đất, cát lẫn cuội, sỏi nên dễ bị rửa trôi, phía trên là lớp đất sét. Khi có sự tác động của các yếu tố như mạch nước ngầm cạn, hiện tượng bơm hút nước ngầm sẽ dễ xảy ra hiện tượng sụt lún và hiện tượng này xảy ra nhiều vào mùa khô. Hiện công việc đo vẽ địa chất đã hoàn thành và đang triển khai đo địa vật lý một số tuyến cắt qua vị trí hố sụt, sau khi có được những kết quả, cộng với các tài liệu quan trắc mực nước chúng tôi sẽ đưa ra những khuyến cáo cụ thể hơn và khoanh định những vùng có nguy cơ xảy ra sụt lún.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Cạn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn huyện Chợ Đồn thông tin cho người dân trong khu vực không đến gần các hố sụt lún để bảo đảm an toàn, tiếp tục theo dõi diễn biến sụt lún và kịp thời thông tin, báo cáo cho các cơ quan chuyên môn.

Tình trạng sụt lún ở huyện Chợ Đồn xảy ra trong vài năm lại đây, đến nay đã có khoảng gần 100 hố sụt với mật độ tăng khiến người dân hoang mang. Tỉnh Bắc Cạn cần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tìm nơi ở an toàn cho các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, di dời khẩn trương những hộ dân có nhà bị nứt nằm gần hố sụt lún, có phương án hỗ trợ người dân. Các cơ quan chuyên môn cần khẩn trương nghiên cứu, điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó có giải pháp ổn định cuộc sống cho nhân dân.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân