Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sớm khắc phục ô nhiễm từ bụi clinker

08 Tháng Mười Hai 2019 6:09:00 SA

Moitruong24h - Nhiều năm qua, cuộc sống của người dân tại khu vực cảng thủy nội địa của Công ty TNHH Thương mại Dung Quang (gọi tắt là Công ty Dung Quang) thuộc Cụm cảng Đa Phúc (xã Thuận Thành, T.X Phổ Yên, Thái Nguyên) bị ảnh hưởng do môi trường ô nhiễm. Nguyên nhân là do phía Công ty chưa bảo đảm các điều kiện trong vận chuyển, bốc xếp clinker (nguyên liệu chính làm ra xi măng).

 Công ty TNHH Thương mại Dung Quang đã xây dựng nhà chắn bụi nhưng vẫn còn tình trạng bụi clinker phát tán ra môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.
Công ty TNHH Thương mại Dung Quang đã xây dựng nhà chắn bụi nhưng vẫn còn tình trạng bụi clinker phát tán ra môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Cảng thủy nội địa của Công ty Dung Quang chuyên vận chuyển, bốc xếp các sản phẩm quặng, than và clinker. Trong đó, clinker được đưa vào vận chuyển, bốc xếp từ khoảng năm 2014. Từ đó đến nay, hàng chục hộ dân thuộc 2 xóm Phú Thịnh và Công Thương (xã Thuận Thành) thường xuyên phải sống chung với tình trạng môi trường bị ô nhiễm. 

Ông Lương Đức Vận, người dân ở xóm Phú Thịnh giải thích: Sở dĩ có tình trạng này là do clinker sau khi được tập kết ở cảng của Công ty Dung Quang chỉ được vận chuyển xuống tàu bằng các thiết bị sơ sài, không khép kín dẫn đến clinker phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Còn bà Đỗ Thị Hảo, ở xóm Phú Thịnh bức xúc: Mỗi khi cảng có hoạt động bốc xếp clinker là không khí xung quanh lại bụi mù mịt. Dù chúng tôi có đóng kín cửa nhưng bụi vẫn len lỏi vào khắp nhà khiến trẻ em, người lớn khi hít phải đều cảm thấy rất khó chịu, thậm chí mắc các bệnh về đường hô hấp. Tình trạng ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng đến việc sinh hoạt tại nhà văn hóa của người dân xóm Công Thương. Ông Đinh Viết Yên, Trưởng xóm Công Thương nói: Nhà văn hóa của xóm nằm ngay đầu khu vực cảng thủy nội địa của Công ty Dung Quang nên cơ sở vật chất bên trong lẫn không gian bên ngoài thường xuyên bụi bẩn. Vì thế, xóm ít tổ chức được các cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể tại đây. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hoạt động vận chuyển, bốc xếp clinker của Công ty Dung Quang không diễn ra đều đặn mà tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường. Trung bình một năm có khoảng từ 5-6 đợt vận chuyển, bốc xếp clinker; thời gian diễn ra trong vài ngày hoặc kéo dài đến cả 1 tháng. Trước sự bức xúc của người dân địa phương, đơn vị này đã khắc phục bằng việc đầu tư xây dựng một nhà chắn bụi bằng tôn để đưa xe chở clinker vào hoạt động bốc xếp, vận chuyển. Dù vậy, theo người dân phản ánh giải pháp này chỉ mang tính tạm thời bởi nguyên nhân gây bụi clinker chủ yếu là trong quá trình vận chuyển từ nhà chắn bụi xuống tàu. 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND T.X Phổ Yên cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Dung Quang vận chuyển, bốc xếp clinker tại bến cảng thủy nội địa được người dân phản ánh là đúng. Để khắc phục tình trạng này, đầu tháng 10 vừa qua, sau đợt kiểm tra liên ngành do Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, UBND T.X Phổ Yên đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu phía công ty thực hiện nghiêm các biện pháp khắc phục. Thế nhưng doanh nghiệp này mới chỉ chấp hành nộp phạt mà chưa tiến hành áp dụng các biện pháp khắc phục triệt để, khiến người dân tiếp tục bức xúc. Trước tình trạng này, ngay trong đầu tháng 12-2019, UBND T.X Phổ Yên tiếp tục ban hành Công văn số 1475/UBND-VP về việc tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tại khu vực Cụm cảng Đa Phúc. Theo đó, UBND T.X Phổ Yên chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, yêu cầu Công ty Dung Quang chấp hành nghiêm việc áp dụng các biện pháp khắc phục. Trường hợp vẫn không thực hiện, UBND thị xã sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quyết định xử lý vi phạm hành chính. Ông Nguyễn Công Thịnh cho biết thêm: Chúng tôi đang đề nghị Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) kiến nghị với đơn vị cung cấp clinker cho Công ty Dung Quang là Công ty TNHH Quang Sơn thực hiện các quy định về đóng gói bao sản phẩm để góp phần khắc phục tình trạng này.

 

 

 

 

 

 

DN/theo Thainguyen

http://baothainguyen.vn/tin-tuc/cong-nghiep/som-khac-phuc-o-nhiem-tu-bui-clinker-267756-46245.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân