Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm tại khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên

02 Tháng Giêng 2019 6:33:00 SA

Moitruong24h - Thời gian qua, việc vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (khu vực Trại Riềng, xóm 4, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn. Tỉnh Nghệ An, các đơn vị liên quan và doanh nghiệp cần tập trung xử lý dứt điểm ô nhiễm; quản lý vận hành bảo đảm môi trường và sớm di dời, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (Nghệ An) đang trong tình trạng quá tải, cần sớm có giải pháp xử lý phù hợp.

Giữa tháng 11 vừa qua, chúng tôi đến khu vực xử lý rác của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Lúc này, hai trong số bốn lò đốt rác đang hoạt động, nhả khói đen nghi ngút, mùi xú uế bốc lên khó chịu, nhưng trước sự có mặt của chúng tôi, không hiểu lý do gì mà các lò đốt rác bỗng dừng vận hành (?). Tại hố ga sát kênh Nhà Lê, nước thải từ khu xử lý theo cống ngầm xả ra dòng kênh có mầu vàng nhạt và hơi đen.

Ngay sau đó, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử phạt Nhà máy đốt rác Ecovi (Công ty CP Galax - chi nhánh Nghệ An) vì không phân loại rác trước khi đưa vào xử lý đốt.

Thời gian qua, việc vận hành lò đốt và khu chôn lấp rác không bảo đảm môi trường đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Do đó, một số người dân đã ngăn cản xe tập kết rác thải vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc sớm thực hiện việc tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng như đã cam kết, có giải pháp chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Châu Mỹ (82 tuổi) ở cạnh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên cho biết: Hằng ngày, gia đình ông và nhiều gia đình khác phải hít thở mùi xú uế từ rác, nhất là những ngày có sương mù khiến khói đốt luẩn quẩn, bay xuống thấp, nhiều người bị ho, hen, khó thở.

Anh Nguyễn Quốc Oanh (25 tuổi) đưa cho chúng tôi xem hồ sơ điều trị bệnh hô hấp của đứa con út gần một tuổi và nói thêm, nhiều trẻ em sống ở gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên bị ảnh hưởng sức khỏe, hầu hết là bệnh liên quan đường hô hấp. Nạn ruồi, muỗi bay vào nhà cũng khiến cuộc sống bị đảo lộn rất nhiều. Bên cạnh đó, theo phản ánh của người dân, mỗi ngày, đêm có khoảng vài chục lượt xe chở rác qua lại khu vực, nước rỉ ra từ rác chảy xuống đường, nhất là đoạn rẽ từ ngã ba quốc lộ 1 vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan của địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Văn, xóm trưởng xóm 4, xã Nghi Yên cho biết, nhiều năm nay, người dân ở đây đều mong muốn sớm được di dời đến nơi ở mới để có môi trường sống bảo đảm hơn; chủ trương triển khai công tác di dời theo thông báo được tiến hành từ tháng 10-2018 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên được đưa vào sử dụng năm 2010, đầu tư xây dựng trên diện tích 53 ha. Trong đó khu chôn lấp do Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Nghệ An vận hành; khu đốt rác thải do Công ty CP Galax - chi nhánh Nghệ An vận hành.

Mỗi ngày, Khu liên hợp tiếp nhận và xử lý khoảng 460 tấn rác các loại, trong đó, rác chôn lấp hơn 310 tấn; rác đốt 150 tấn, vượt công suất theo quy định của Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt là 300 tấn rác/ngày đêm. Theo quy hoạch ban đầu, Khu liên hợp xử lý rác thải cho địa bàn TP Vinh, thị xã Cửa Lò, và một số vùng phụ cận huyện Nghi Lộc, nhưng hiện nay lại xử lý thêm rác của các huyện Hưng Nguyên, Diễn Châu (Nghệ An) và một số địa phương khác.

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các vi phạm, như: buộc Nhà máy đốt rác Ecovi (Công ty CP Galax - chi nhánh Nghệ An) dừng hoạt động trong một thời gian để nâng cấp thiết bị lò đốt, thu gom xử lý khí thải, nâng cao ống khói, xây dựng hệ thống xử lý nước thải; giảm một nửa công suất đốt; cho chạy thử để kiểm tra các thông số kỹ thuật. Huyện Nghi Lộc là địa phương trực tiếp bị ảnh hưởng đã chủ động phối hợp với tỉnh, ngành và các địa phương liên quan để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh về môi trường. Nhưng do thiết bị hoạt động không đồng bộ, rác thải không được phân loại, cho nên một số chỉ số chất thải ra môi trường không ổn định, lúc đạt, lúc không đạt.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương tập trung xử lý các vấn đề có liên quan Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên và yêu cầu các doanh nghiệp xử lý rác vận hành, xử lý rác theo đúng quy trình đã được phê duyệt.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Nghệ An thừa nhận, do quy trình xử lý nước rỉ từ rác theo thiết kế của châu Âu, không phù hợp thực tế rác thải và khí hậu của địa phương, khiến rác bị phân hủy nhanh; xử lý rác thải có khâu chưa đúng quy trình cho nên nước thải ra môi trường còn một số tiêu chí và mầu sắc chưa đạt theo tiêu chuẩn quy định. Ðầu năm 2016, Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Nghệ An đã có đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí đầu tư xây dựng thêm trạm xử lý nước thải để xử lý thêm một lần nữa trước khi xả ra môi trường, nhưng mọi việc diễn ra khá chậm. Mãi đến ngày 24-5-2018, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành, địa phương liên quan mới có Công văn số 2816/STNMT-BVMT thống nhất đề nghị UBND tỉnh xem xét cho chủ trương đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải để xử lý nước rỉ rác từ bãi rác chôn lấp. Ðến nay, việc đầu tư xây dựng trạm xử lý nước này mới được tiến hành.

Được biết, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy đốt rác để phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên cho Công ty Zet (Nhật Bản). Theo đó, việc xử lý rác thải sẽ có thêm công nghệ mới, bảo đảm môi trường hơn. Tuy nhiên, đó là giải pháp trong tương lai.

Trước mắt, để Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên hoạt động bảo đảm các yêu cầu về môi trường, tỉnh Nghệ An cùng các ngành và địa phương liên quan cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, như tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về vận hành, bảo đảm môi trường tại khu vực; quan tâm kinh phí đầu tư kết cấu hạ tầng, kinh phí vận hành để Khu liên hợp hoạt động hiệu quả.

Theo đó, cần sớm đầu tư hệ thống giám sát môi trường (khí thải, nước thải…) tự động và trực tuyến để các cơ quan quản lý nhà nước giám sát suốt 24 giờ; Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên và huyện Nghi Lộc sớm có phương án trồng cây phủ kín Khu liên hợp và vùng đệm nhằm tạo hệ sinh thái, hạn chế ô nhiễm môi trường. Công ty CP Galax - chi nhánh Nghệ An tiếp tục đầu tư nâng cấp, cải tạo công nghệ đốt rác đồng bộ, hiện đại để khí thải ra môi trường bảo đảm theo quy định.

Ngoài ra, vấn đề bức thiết là sớm di dời hơn 70 hộ dân ở xóm 4, xã Nghi Yên trong diện ảnh hưởng đến khu tái định cư. Tỉnh Nghệ An cần ưu tiên nguồn vốn cho công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ tái định cư và xây dựng khu tái định cư.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân