Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

10 Tháng Bảy 2018 12:57:00 CH

Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh: ĐỖ PHƯƠNG

Moitruong24h - Quy hoạch xây dựng TP Hạ Long (Quảng Ninh) đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 xác định: Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ ở phường Hồng Hà là trục giao thông quan trọng. Hiện tại, dự án cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang tuyến đường này đang được triển khai đoạn từ ngã ba Cứu Hỏa đến cầu Trắng. Sau khi xây dựng xong, tuyến đường Nguyễn Văn Cừ sẽ đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật; khu vực đô thị hai bên trục đường này có không gian cảnh quan hiện đại, hài hòa; những khu vực xây dựng mới sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị và trở thành tuyến đường, tuyến phố kiểu mẫu, năng động phù hợp quy hoạch xây dựng của TP Hạ Long.

Tuy nhiên, khi TP Hạ Long triển khai thực hiện dự án nêu trên, nhiều hộ dân ở tổ 4, khu 4; tổ 2, tổ 5, tổ 6 thuộc khu 2, phường Hồng Hà bị ảnh hưởng thu hồi đất cho rằng: Việc thu hồi đất ở của hàng chục hộ dân ven tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ siêu thị Big C đến cầu vượt cổng chợ cột 5 cũ) ngay từ ban đầu còn thiếu công khai quy hoạch; việc tổ chức cưỡng chế một số hộ chưa thật sự dân chủ; một số cán bộ của TP Hạ Long khi thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế, phá dỡ nhà ở của dân có những lời nói thiếu văn hóa. Một số hộ dân không trực tiếp nhận được quyết định cưỡng chế hoặc việc áp dụng mức giá đền bù tại một số vị trí còn thấp và không đồng đều giữa các hộ cùng ở đường Nguyễn Văn Cừ. Tại một số vị trí phía nam đường Nguyễn Văn Cừ, đoạn từ Km5 đến Km8 (trước gọi là đường 18A), có tuyến đường điện 35kV đã bị tháo dỡ chỉ còn trơ lại vài cột điện để không gần 10 năm qua. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 391/QĐ-UBND phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu phía nam đường 18A đoạn từ Km5 đến Km8, trong đó có định hướng kiến trúc cảnh quan là: Di chuyển và hạ ngầm tuyến đường điện 35kV hiện trạng. Đường điện 35kV được quy hoạch ngầm trên vỉa hè chạy dọc đường 18A. Song khi thu hồi đất, TP Hạ Long vẫn áp dụng bồi thường theo Nghị định 161-CP ngày 20-8-1971 của Chính phủ quy định về việc bảo vệ an toàn lưới điện cao thế, là chưa phù hợp.

Trả lời đơn thư khiếu nại, kiến nghị của một số hộ dân như: Hộ ông Nguyễn Nguyên Vũ, Trần Thị Quy, ở tổ 4, phường Hồng Hà, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc UBND thành phố Hạ Long đã ban hành Văn bản 536, ngày 5-5-2018 có nội dung chính sau: “Phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho hộ chính chủ là ông Nguyễn Văn Điền - Nguyễn Thị Phương (người có quyền lợi liên quan là Nguyễn Nguyên Vũ - Nguyễn Thị Hòa; Nguyễn Mộng Lân - Trần Thị Quy) không đủ điều kiện được bố trí tái định cư do không ở tại thửa đất giải phóng mặt bằng (địa chỉ thường trú không ở tại thửa đất, sổ tạm trú tháng 4-2016, sau thời điểm có thông báo thu hồi đất) không đủ điều kiện đứng tên riêng trong phương án bồi thường, hỗ trợ là đúng quy định pháp luật.

Hiện nay, các hộ dân nêu trên và nhiều hộ khác vẫn bức xúc vì quyền lợi của họ chưa được giải quyết đúng quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi UBND thành phố Hạ Long thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, các ngành chức năng của tỉnh và TP Hạ Long cần xem xét giải quyết dứt điểm những khiếu nại của người dân theo quy định pháp luật.

 

 

 

 

 

 

 

Hoàng Phúc/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân