Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sói xám tái xuất sau một thế kỷ

30 Tháng Tư 2020 6:11:00 SA

Camera giám sát lần đầu tiên bắt gặp một con sói xám châu Âu hoang dã ở miền bắc nước Pháp sau hơn 100 năm vắng bóng.

Bẫy camera bắt gặp sói xám ở Normandy. Ảnh: David Desjardins.

Bẫy camera bắt gặp sói xám ở Normandy. Ảnh: David Desjardins.

Hình ảnh đặc biệt hiếm này được ghi lại vào sáng sớm ngày 8/4 tại một khu rừng ở vùng Normandy, cách thị trấn Londinières ở miền bắc nước Pháp một vài kilomet về phía bắc. Cư dân David Desjardins là người đầu tiên kiểm tra camera và chứng kiến sự xuất hiện của con vật, trước khi gửi dữ liệu cho Văn phòng Đa dạng sinh học Pháp (OFB) để kiểm chứng.

Các phân tích ban đầu cho thấy đây là một con sói xám châu Âu có tên khoa học là Canis lupus lupus. Phân loài sói xám này từng phân bố rộng khắp lục địa già trước thời Trung Cổ, nhưng đã bị xóa sổ tại nhiều khu vực (trong đó có miền bắc nước Pháp) vào thế kỷ 19 và 20. 

Ở thời điểm đó, chúng được coi là mối đe dọa với nền kinh tế vì thường tấn công gia súc và gia cầm trong các trang trại. Chính quyền địa phương thậm chí còn khởi xướng các chương trình "diệt trừ sói xám", cho phép người dân săn bắn công khai và trao thưởng cho những ai giết được nhiều sói nhất. Như một hệ quả, quần thể loài đã suy giảm nghiêm trọng.

Tranh mô phỏng một cuộc săn sói xám của nhà vua Pháp. Ảnh: Gerard Rijsbrack.

Tranh mô phỏng một cuộc săn sói xám của nhà vua Pháp. Ảnh: Gerard Rijsbrack.

Nhờ những nỗ lực bảo tồn trong hơn một thế kỷ qua, sói xám châu Âu đang dần "hồi sinh" trên khắp lục địa. Bản năng đã đưa chúng trở về những môi trường sống của tổ tiên trước khi bị con người săn đuổi.

Một báo cáo năm 2015 của Liên minh châu Âu đã ghi nhận ít nhất 10 quần thể sói riêng biệt phân bố từ Bồ Đào Nha sang Ba Lan, với phần lớn được tìm thấy ở các nước Baltic. 

Nhờ nỗ lực bảo tồn, quần thể sói xám châu Âu đang dần phục hồi. Ảnh: Morris MacMatzen.

Nhờ nỗ lực bảo tồn, quần thể sói xám châu Âu đang dần phục hồi. Ảnh: Morris MacMatzen.

OFN nhấn mạnh vẫn cần thêm bằng chứng để xác thực thông tin sói xám tái xuất ở miền bắc nước Pháp do chất lượng hình ảnh mà camera ghi lại không thực sự rõ nét. Trong thời gian tới, các nhà khoa học có kế hoạch tìm kiếm bằng chứng sinh học để phân tích ADN. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ những nghi ngờ.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo All That Intersting)/VnE

https://vnexpress.net/soi-xam-tai-xuat-sau-mot-the-ky-4090566.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân