Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sóc Trăng: Giá tôm tăng, lợi nhuận đạt cả tỷ đồng/ha

12 Tháng Năm 2017 10:57:00 SA

Moitruong24h - Tỉnh Sóc Trăng hiện đã thả giống được hơn 11.000 ha tôm nước lợ; trong đó, có hơn 3.000 ha tôm sú, còn lại là tôm thẻ chân trắng. So với kế hoạch năm 2017 (45.000 ha) và theo lịch thời vụ thì hiện tiến độ vẫn còn chậm.

Ảnh minh họa 

Theo nhiều hộ dân ở các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên và Vĩnh Châu, người nuôi tôm năm nay đã thận trọng hơn trong việc chuẩn bị ao nuôi, tuân thủ lịch thời vụ của ngành nông nghiệp đề ra và chú trọng môi trường nước, con giống, kỹ thuật chăm sóc nên xuống giống có phần chậm hơn mọi năm, tuy chậm nhưng để cho “chắc ăn”.

Dự báo của ngành nông nghiệp cho thấy, từ giữa tháng 4 trở đi , thời tiết và độ mặn các ao nuôi đã thuận lợi để người nuôi tôm thả nuôi . Ngành chức năng đã tích cực hỗ trợ từ công tác vận hành cống thủy lợi, lấy nước mặn vào các ao nuôi, thích hợp để thả giống, nên tiến độ thả tôm nuôi ở các địa phương đang được đẩy nhanh hơn.

Các địa phương có diện tích thả tôm nước lợ nhanh có huyện Mỹ Xuyên hiện đã thả gần 4.000 ha/17.700 ha tôm, bằng gần 25% theo kế hoạch, huyện Trần Đề đã thả trên 60% diện tích, thị xã Vĩnh Châu thả trên 75% diện tích theo kế hoạch .

Nhờ thận trọng trong khâu thả nuôi, chăm sóc nên đến thời điểm này, diện tích tôm thiệt hại còn ở mức thấp, thống kê cho thấy toàn tỉnh đã có gần 850 ha bị thiệt hại do dịch bệnh, chiếm hơn 7% diện tích thả nuôi, tỷ lệ này là thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Diện tích thiệt hại nhiều nhất là tại thị xã Vĩnh Châu với hơn 700ha, chiếm 8,1%; mỹ Xuyên, hơn 120 ha, chiếm khoảng 3% diện tích thả giống.

Tỉnh Sóc Trăng cũng đã có trên 1.500 ha thả nuôi sớm được thu hoạch. Những hộ thả sớm đã cho thu hoạch, nhờ từ đầu năm đến nay giá tôm nguyên liệu ở mức cao. Cụ thể tôm sú loại 30 con/kg giá 210.000 đồng, tôm thẻ cùng loại giá 190.000 đồng, tôm thẻ loại nhỏ khoảng 100 con/kg cũng có giá hơn 100.000 đồng … nên đã cho thu nhập khá cao cho người nông dân.

Trung bình lợi nhuận từ 50 triệu đồng trở lên/ha với mô hình bán thâm canh; nhiều hộ, trang trại nuôi thâm canh và nuôi công nghệ cao lợi nhuận đạt cả tỷ đồng mỗi ha.

Tuy mới vào đầu vụ nuôi nhưng với những chỉ đạo chặt chẽ theo khung thời vụ của ngành chức năng, khuyến cáo người dân chăm sóc thả nuôi theo quy trình kỹ thuật kỹ thuật viên hướng dẫn nên vụ tôm nước lợ năm nay đang cho thấy nhiều tín hiệu khả quan, người dân vui mừng khi dịch bệnh được khống chế, giá cả ở mức khá cao, môi trường nước đang được quản lý theo dõi khá tốt… hứa hẹn một vụ tôm thắng lợi cho người nuôi.

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thủy ( theo baotintuc)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân