Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Số ca nhiễm sốt rét tăng cao tại Lào

06 Tháng Tám 2019 6:57:00 SA

Moitruong24h - Từ đầu năm đến nay, tại Lào đã có gần 20.000 ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét được ghi nhận, trong đó hơn 41 người đã chết vì căn bệnh này. Nếu tính theo tỷ lệ dân số thì có tới gần 0,3% dân số Lào đã bị sốt rét từ đầu năm đến nay.

Thủ đô Vientiane là tỉnh thành đứng đầu về số lượng ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét tại Lào với hơn 4.000 trường hợp, tiếp đến là tỉnh Savannakhet và Champasack. Như vậy, đây đều là các tỉnh lớn nhất tại Lào, nhưng lại là các tỉnh có số lượng ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét nhiều nhất tại Lào. Điều đó cho thấy số ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét tại Lào tập trung vào những khu vực có dân cư đông đúc và lại bùng phát tại những nơi mà ngành y tế tương đối phát triển chứ không phải tại những khu vực miền núi hay tại các khu vực nông thôn.

Các số liệu của Bộ Y tế Lào cho biết, chỉ tính riêng một tuần, từ 23-29 tháng 7 năm nay, tại Lào đã ghi nhận hơn 2.300 trường hợp nhiễm ký sinh trùng sốt rét, trong đó 6 trường hợp đã tử vong. Trong số đó, tỉnh có số ca bệnh nhiễm mới trong tuần nhiều nhất là Thủ đô Vientiane và tiếp đến là tỉnh Savannakhet.

Hiện nay, số ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét tại các nước có ngành y tế phát triển thường khoảng dưới 0,005% dân số. Vì vậy với tỷ lệ 0,3% dân số mắc sốt rét được ghi nhận từ đầu năm đến nay cho thấy, dịch sốt rét đang có nguy cơ bùng phát tại Lào.

Chính quyền Lào các cấp đang gấp rút tiến hành các chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng, làm vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh. Tại các khu vực dọc đê sông Mê Công, nhiều đội tình nguyện được thành lập đi thu gom rác, khơi thông dòng chảy, làm sạch các mặt nước. Nhiều đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức cũng được chính quyền Lào tiến hành nhằm ngăn chặn không để bùng phát thành dịch trên diện rộng.

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân