Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sinh kế cộng đồng giúp cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc

19 Tháng Chín 2020 6:50:00 SA

Dự án Sinh kế cộng đồng tại Vân Hồ, Sơn La đã giúp cải thiện cuộc sống của 39 hộ nông dân đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương nhờ tăng gấp đôi giá trị sản xuất.

Sau 3 năm triển khai dự án Sinh kế cộng đồng, cách thức sản xuất của 39 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (Mường, Thái, H’Mông) tham gia dự án đã thay đổi theo hướng tích cực.

Sản xuất của các hộ đã theo nhu cầu thị trường hơn; canh tác tập trung, có sự hợp tác giữa các hộ nông dân, các hợp tác xã với nhau và với doanh nghiệp; ứng dụng kỹ thuật trồng cây theo phương pháp rau an toàn và VietGAP; biết cách xây dựng bao bì, nhãn hiệu logo “Rau an toàn Vân Hồ” và đặc biệt là hình thành phương thức đóng gói hàng chuyên nghiệp. Kết quả là cuộc sống của các hộ dân tham gia dự án được cải thiện.

sinh ke cong dong giup cai thien cuoc song cua dong bao dan toc
Anh Vàng A Sa, Trưởng nhóm của dự án Vân Hồ, giới thiệu thành quả đến khách thăm quan mô hình dự án

Anh Vàng A Sa (35 tuổi, bản Bó Nhàng 2, huyện Vân Hồ, Tỉnh Sơn La), Chủ nhiệm Hợp tác xã Vàng A Sa - Trưởng nhóm của dự án Vân Hồ, cho biết mấy năm trước, gia đình anh vốn mưu sinh bằng nghề trồng các loại rau truyền thống trên khoảng đất 1.000 m2, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

Mặt khác, canh tác trước đây chủ yếu là trồng đậu, bí… ít chủng loại, sản lượng thấp, chất lượng kém do cách thức canh tác lạc hậu, dựa theo kinh nghiệm là chính.

Hệ quả là đầu ra sản phẩm không ổn định, do chỉ bán cho thương lái, thường xuyên bị ép giá; không tiếp cận được thị trường, sản phẩm mạnh mún, nhỏ lẻ, thiếu tập trung; không có sự liên kết giữa nông dân với nhau, giữa nông dân với hợp tác xã, doanh nghiệp; chưa có chuỗi giá trị và không có bất kỳ sản phẩm nào được tiêu chuẩn hóa, nhãn hiệu, bao bì…

Vàng A Sa nhớ lại, khi Ban điều hành chương trình Sinh kế cộng đồng đã chọn lựa Vân Hồ làm nơi triển khai dự án kể từ tháng 6/2018, sở dĩ chọn địa bàn này là bởi Vân Hồ là huyện nghèo của tỉnh Sơn La, nơi đây có đa số dân là đồng bào thiểu số sinh sống.

Từ khi tham gia dự án Sinh kế cộng đồng, Vàng A Sa đã được cán bộ phụ trách chương trình hỗ trợ tập huấn về sản phẩm; được tư vấn kiến thức về thị trường, định hướng sản xuất; được hướng dẫn trồng đa dạng các loại cây, đặc biệt là cây trái vụ cho sản lượng cao, giá thành tốt, phù hợp với khí hậu của huyện Vân Hồ.

Sau 3 năm triển khai dự án, tới nay, khoảng 70% nông sản của Hợp tác xã Vàng A Sa sản xuất được Central Retail tiêu thụ thông qua hệ thống GO! và Big C, tương ứng với khoảng 250 tấn nông sản các loại (bắp cải, đậu cô-ve, dưa chuột, bầu dài, bí đỏ, bí xanh, su hào, khoai lang ruột vàng, củ cải trắng, cải thảo…), đạt doanh thu trung bình khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng.

Chương trình Sinh kế Cộng đồng là sáng kiến của Central Retail nhằm hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - tại Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Trong các ngày 8-9/9 vừa qua, đoàn công tác của Ban điều hành Chương trình Sinh kế cộng đồng, cùng các cán bộ của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đại diện Hiệp hội các Nhà bán lẻ Việt Nam đã trực tiếp thăm và đánh giá kết quả hơn 3 năm triển khai dự án trồng rau an toàn, thuộc Chương trình Sinh kế cộng đồng được triển khai tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Đánh giá về hiệu quả của dự án Vân Hồ, bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết: “Dự án Sinh kế cộng đồng tại Vân Hồ đã giúp cải thiện cuộc sống của gần 40 hộ nông dân đồng bào dân tộc thiểu số tham gia dự án, bởi thu nhập của họ đã tăng 200% nhờ giá trị sản xuất tăng gấp đôi: từ chỗ trước đây mỗi năm chỉ sản xuất một vụ đạt 25 - 30 triệu đồng/ ha, thì nay thu nhập của bà con đã tăng lên 50 - 60 triệu đồng/ha nhờ sản xuất thêm rau trái vụ, tức sản xuất quanh năm thay vì chỉ 6 tháng như trước đây”.

Thành công của dự án Sinh kế cộng đồng tại Vân Hồ cho thấy, khi người nông dân được định hướng sản xuất theo nhu cầu của thị trường có thể tránh rơi vào cảnh được mùa rớt giá. Như vậy, Chương trình Sinh kế cộng đồng đã thực sự phát huy tác dụng, mở ra cơ hội thị trường và mang lại nhiều sự đổi thay cho cuộc sống của người nông dân nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng biên cương của tổ quốc.

 

 

 

 

 

 

 

KT/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/sinh-ke-cong-dong-giup-cai-thien-cuoc-song-cua-dong-bao-dan-toc-106295.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân