Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Siêu trăng khổng lồ sắp “ghé thăm” Việt Nam

09 Tháng Ba 2020 1:00:00 CH

Đầu tuần tới, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú siêu trăng khổng lồ. 

Mặt trăng to hơn và sáng hơn nhiều lần so với bình thường. 

Mặt trăng to hơn và sáng hơn nhiều lần so với bình thường.

 Vào đêm ngày 9 rạng sáng ngày 10/3, trên bầu trời sẽ xuất hiện hiện tượng Siêu trăng. Khi đó, Mặt trăng to hơn và sáng hơn nhiều lần so với bình thường.

Siêu trăng sẽ xuất hiện khi Mặt trăng ở trong khoảng gần Trái Đất hơn trên quỹ đạo hàng tháng của mình.

Cụ thể, siêu trăng sẽ đạt đỉnh vào lúc 0h47 ngày 10/3 theo giờ Việt Nam. Đây là lần thứ hai trong bốn Siêu trăng sẽ diễn ra trong năm nay. 

Các khoảng cách khác nhau của Mặt Trăng mỗi tháng dao động từ giữa khoảng 357.000 km đến 406.000 km  do quỹ đạo hình elip quanh Trái Đất (khoảng cách được tính từ tâm đến tâm). Siêu trăng xảy ra khi khoảng cách đó nhỏ hơn 357.000 km.

Trăng tròn tháng 3 còn được gọi là trăng giun đất do người bản địa Bắc Mỹ nhận thấy đây là thời điểm mặt đất trở nên tơi xốp và giun đất bắt đầu xuất hiện trở lại đánh dấu thời tiết mùa xuân.

Thời gian này cũng trùng với thời điểm xuất hiện tiếng quạ kêu cũng báo hiệu sự kết thúc của mùa đông, vì vậy một tên gọi khác của trăng tròn tháng ba là "mặt trăng quạ".

Vào thời điểm trăng tròn đường kính của nó lớn hơn khoảng 14% so và sáng hơn tới 30%.

Để có thể chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú, người yêu thiên văn nên chọn nơi thoáng đáng, ít ánh đèn thành phố, và hướng mắt về phía bầu trời hướng Đông Đông Bắc.

Năm nay, ba tháng liên tiếp, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng khổng lồ. Siêu mẫu tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 8/4 và ngày 7/5.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo infonet/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/sieu-trang-khong-lo-sap-ghe-tham-viet-nam-4069323-l.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân