Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Siết chặt quản lý nhà công, đất công

16 Tháng Năm 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Kết quả giám sát của đoàn đại biểu HĐND thành phố Hồ Chí Minh về tình trạng quản lý, sử dụng nhà công, đất công trên địa bàn cho thấy, nhà công, đất công đang bị sử dụng không đúng mục đích, công năng, bỏ hoang, gây lãng phí, ảnh hưởng chất lượng sống của người dân.

Lãng phí lớn

Có mặt tại khu đất ở địa chỉ số 574 Kinh Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân), chúng tôi nhận thấy tình trạng hoang vu, cỏ dại mọc um tùm. Theo tìm hiểu, khu đất này rộng 24.000 m2, thuộc quyền sử dụng của Công ty cổ phần Chế tạo máy Sinco (thuộc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn). Đã nhiều năm khu đất được rào lại nhưng bên trong bỏ hoang, gây lãng phí lớn tài nguyên đất. Tình trạng nêu trên cũng xảy ra tại khu đất rộng 9.000 m2 (số 620 Kinh Dương Vương, quận Bình Tân) do Công ty cổ phần Hóa - Dược phẩm Mekophar quản lý. Bên trong khu đất này là tình trạng nhà xưởng, kho bãi xuống cấp, mục nát. Theo người dân tại đây, mặc dù có nhiều đoàn công tác đến khảo sát cũng như người dân nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp với chính quyền nhưng tình trạng bỏ hoang không được xử lý triệt để, gây bức xúc dư luận.

Tại quận 6, qua giám sát, đoàn đại biểu HĐND thành phố phát hiện quận có đến 370 khu nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước nhưng không được quản lý chặt chẽ và sử dụng không đúng mục đích. Điển hình, khu đất công có diện tích 4.200 m2 (số 353 An Dương Vương, phường 10) được một công ty tư nhân thuê làm nhà xưởng với giá rất rẻ, gây thất thu cho ngân sách. Hàng loạt nhà, đất như số 361 Đặng Nguyên Cẩn, 12 Cao Văn Lầu, 215 Hậu Giang, 751 Lò Gốm… bị sử dụng lãng phí, được thành phố cho phép bán đấu giá từ năm 2017 để thu hồi vốn cho ngân sách nhưng đến nay vẫn tiếp tục… để không.

Không chỉ các quận vùng ven, ngay quận 1, người dân cũng phản ánh về tình trạng quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn (SGC) tại khu đất số 104, Nguyễn Du. Khu đất có diện tích khuôn viên 560 m2 ngay góc đường Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, vị trí được xem là khu đất vàng nhưng đang bị bỏ hoang. Theo tìm hiểu, khu đất này được khai thác thông qua hợp tác với một đơn vị kinh doanh bất động sản từ năm 2012. Giữa năm 2017, SGC chấm dứt việc hợp tác và từ đó khu nhà đất này bị bỏ hoang. Một khu đất khác của SGC tại đường Nam Quốc Cang (quận 1) trước đây cho đối tác thuê mở quán bar hiện cũng tạm ngưng hoạt động.

Theo báo cáo của UBND huyện Nhà Bè, trên địa bàn huyện có nhiều dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, có quyết định giao đất, đang triển khai thi công nhưng chưa hoàn thành các hạng mục; nhiều dự án bồi thường dở dang kéo dài như dự án Khu nhà ở Thanh Niên (xã Phước Lộc), quy mô 35 ha, triển khai từ năm 2001, đến nay còn khoảng 9.000 m2 chưa thỏa thuận bồi thường được với người dân, phần diện tích chưa bồi thường trong tình trạng “da beo” cho nên chủ đầu tư cũng không thể xin điều chỉnh quy mô dự án… Ngoài ra, nhiều dự án nhà ở trên địa bàn huyện chủ đầu tư bồi thường dở dang nhưng đã hết chủ trương đầu tư như khu nhà ở xã Phước Kiển do Công ty cổ phần Đầu tư Minh Thành làm chủ đầu tư, khu dân cư xã Phước Kiển do Công ty TNHH MTV ĐTXD Tân Thuận làm chủ đầu tư; khu dân cư xã Phước Kiển do Công ty cổ phần Phát Đạt làm chủ đầu tư… Chính những dư án này đã gây lãng phí tài nguyên đất, khiến người dân bức xúc, khiếu nại kéo dài, gay gắt.

Theo báo cáo của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, qua thanh tra, có 103 khu đất công đang giao cho 10 đơn vị đang quản lý, sử dụng thì có đến 26 khu đất để trống, không quản lý. Tổng công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) được giao quản lý 6.300 ha nhà, đất thì có đến 17 ha đất bị bỏ hoang. Tổng công ty TNHH MTV Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) được giao quản lý, sử dụng 233 nhà, đất thì có 29 trường hợp “có vấn đề”. Thí dụ như khu đất tại số 4/19 Hậu Giang, quận Tân Bình được UBND thành phố miễn tiền sử dụng đất cho Sawaco để xây dựng trạm cấp nước dự phòng, nhưng hiện nay có doanh nghiệp thuê của Sawaco mặt bằng nêu trên với giá rẻ rồi cho thuê lại để hưởng chênh lệch giá.

Kiên quyết thu hồi

Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, (HĐND thành phố) Cao Thanh Bình cho biết: Hiện toàn địa bàn thành phố có hơn 12.000 địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Trong quá trình thực hiện Quyết định 09/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp nhà, đất công, nhiều khu đất đã được bán chỉ định, không thông qua đấu giá gây thất thoát ngân sách lớn. Cụ thể, rất nhiều nhà, đất công tại quận 6 đã được UBND thành phố phê duyệt phương án cho bán đấu giá. Tuy nhiên, đã hơn một năm nay chưa có mặt bằng nào được thu hồi, gây lãng phí ngân sách.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 6 Nguyễn Minh Hùng, từ năm 2007 đến nay, quận 6 đã bán được 70 nhà, đất với tổng số tiền hơn 382 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc chậm thu hồi một số khu đất là do hầu hết các địa chỉ nhà, đất công đều được xác lập quyền sở hữu nhà nước. Năm 2017, Chính phủ chỉ đạo tạm dừng thực hiện sắp xếp nhà đất theo Quyết định 09/2007 để ban hành văn bản thay thế cho nên quận chờ hướng dẫn mới của thành phố.

Tương tự, Phó Chủ tịch UBND quận 9 Nguyễn Văn Thành cũng thừa nhận, trên địa bàn quận có 247 địa chỉ nhà, đất do Nhà nước trực tiếp quản lý. Vẫn còn một số nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý theo quy định hoặc chưa đúng mục đích, đang bị chiếm dụng không thu hồi được. Việc bán đấu giá cũng chậm so với tiến độ.

Trước tình trạng thất thoát, lãng phí nhà công, đất công, tháng 8-2017, UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị rà soát, đưa ra phương án đẩy nhanh tiến trình thu hồi nhà đất công sử dụng sai mục đích. Theo Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Nguyễn Toàn Thắng, từ năm 2004 đến nay, thành phố đã thu hồi 191 dự án chậm triển khai, hủy bỏ và chấm dứt 479 dự án với diện tích hơn 4.380 ha, cắt giảm quy mô chín dự án với diện tích hơn 10 ha. Để chấn chỉnh tình trạng lãng phí đất công, đồng chí Thắng khẳng định, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm và thu hồi những trường hợp đất sử dụng sai mục đích, không có hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Nguyên/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân