Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Siết chặt quản lý du lịch đường thủy trên toàn quốc

25 Tháng Sáu 2016 12:14:59 CH

Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách trên phương tiện thủy, đặc biệt chú trọng công tác quản lý, đăng ký kinh doanh vận chuyển hành khách.

Cần bảo đảm an toàn cho du khách tham gia du lịch đường thủy. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà 

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra liên tiếp các vụ tai nạn nghiêm trọng trong hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa, gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của khách du lịch.

Gần đây nhất là vụ cháy tàu du lịch tại Hạ Long vào ngày 6/5 và vụ chìm tàu chở khách tham quan trên sông Hàn, Đà Nẵng vào tối 4/6. Tình trạng trên đã gây tâm lý lo ngại đối với du khách trong và ngoài nước, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và uy tín của du lịch Việt Nam.

Để kịp thời chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý Nhà nước, bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố nâng cao năng lực quản lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách trên phương tiện, đặc biệt chú trọng công tác quản lý, đăng ký kinh doanh vận chuyển khách nói chung và khách du lịch nói riêng.

Cụ thể, Bộ VHTT&DL đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa.

Xiết chặt hoạt động đăng ký, đăng kiểm phương tiện, phòng chống cháy nổ. Mọi hoạt động du lịch đường thủy phải sử dụng người điều khiển phương tiện có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp khẩn trương rà soát, kiểm tra chất lượng và điều kiện bảo đảm an toàn của phương tiện thủy nội địa kinh doanh vận chuyển khách du lịch, bến cảng, nơi neo đậu, luồng, tuyến thủy nội địa vận chuyển khách du lịch trên địa bàn.

Xử lý kịp thời các vi phạm có nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn giao thông đường thủy; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân, phương tiện thủy nội địa không bảo đảm điều kiện an toàn, chất lượng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch.

Các địa phương cần yêu cầu Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan liên quan trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ hoạt động của phương tiện từ khi xuất bến cho đến khi kết thúc hành trình. Đình chỉ, cấm xuất bến đối với các phương tiện vận chuyển khách du lịch vi phạm các quy định về điều kiện an toàn khi hoạt động.

 

Nguồn: VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân