Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Seoul (Hàn Quốc) hạn chế xe diesel cũ để chống ô nhiễm không khí

05 Tháng Tám 2016 3:30:00 CH

Moitruong24h - Thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ hạn chế số lượng xe diesel cũ trên đường bắt đầu từ năm tới, khi đất nước khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tăng cao. Khoảng 1,04 triệu phương tiện sẽ phải tuân thủ các quy định này.

Hồi tháng 6 vừa qua, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã công bố một loạt các biện pháp để giải quyết các mối quan ngại ngày càng tăng về chất lượng không khí sau những cảnh báo hạt bụi mịn và vụ bê bối gian lận trong kiểm tra khí thải của Volkswagen. Seoul hướng tới mục tiêu chất lượng không khí đạt đến mức độ như của London (Anh) và Paris (Pháp) trong vòng một thập kỷ.

Ngày 3/8, Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ ban hành giới hạn vào năm 2017 đối với các xe sử dụng nhiên liệu diesel đăng ký trước năm 2006, tiếp theo là thành phố Incheon gần đó và sau đó là 17 thành phố ở tỉnh Gyeonggi vào năm 2018.

Xe diesel cũ nặng 2,5 tấn trở lên sẽ không được xếp vào "vùng phát thải thấp" nếu không được trang bị một thiết bị giảm phát thải hay một động cơ ô nhiễm thấp. Một chiếc xe ô tô mà không trải qua một cuộc kiểm tra khí thải thường xuyên hoặc không vượt qua thử nghiệm cũng sẽ bị cấm vào thành phố.

Đường chân trời của trung tâm Seoul được nhìn thấy trong một ngày sương mù ở Seoul vào ngày 4/3/2015. Ảnh: Kim Hong Ji/Reuters

Bất cứ khi nào camera giám sát phát hiện thấy một chiếc xe không tuân thủ hướng dẫn trong khu vực, chiếc xe đó sẽ bị phạt 200.000 won (tương đương 179 USD).

Chính phủ cũng lên kế hoạch thực thi chương trình khuyến khích thay thế xe cũ bằng xe mới dành cho ô tô chạy bằng diesel. Trong chương trình này, nhà sản xuất sẽ giảm giá lên đến 1,2 triệu won cho những ai bán xe cũ mua xe mới.

Các thành phố lớn của châu Âu cũng đang chiến đấu chống ô nhiễm không khí. Hồi tháng trước, Paris (Pháp) đã bắt đầu cấm các xe cũ lưu thông trong thành phố từ 8 giờ đến 20 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cùng với đó, London (Anh) đưa ra một khoản phụ phí đối với các phương tiện gây ô nhiễm nhất vào trung tâm thị trấn.

 

 

 

 

Mai Đan

Báo TN & MT/Reuters

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân