Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sẽ khởi tố vụ án phá rừng gỗ quý ở Phong Nha - Kẻ Bàng

27 Tháng Ba 2019 6:23:00 SA

Moitruong24h - Chiều 25/3, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Bình dưới sự chủ trì của Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tổ chức một cuộc họp.

Theo đó, sẽ xem xét mức độ thiệt hại, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc để lâm tặc phá rừng gỗ quý tại vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Khối lượng gỗ thiệt hại trên 100m3

Đi vào các TK 649, 650 (sát biên giới Việt - Lào) là vùng lõi được bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng phải qua các dãy núi đá tai mèo nguy hiểm. Từ cuối tuyến đường mới mở lên cột mốc, trèo dốc, lội suối khoảng 3 giờ đồng hồ mới đến được khu vực lâm tặc khai thác gần nhất. Cũng trong hành trình này, đi thêm hơn 2 giờ đồng hồ nữa thì đến khi vực rừng bị phá dỡ điểm cuối. Lực lượng liên ngành gồm kiểm lâm, VQG, công an, bộ đội biên phòng, VKSND của huyện Bố Trạch và tỉnh cùng tham gia. Sau 3 ngày triển khai việc đo đếm, xác định thiệt hại ban đầu, đoàn công tác liên ngành đã có báo cáo với tỉnh.

Theo đó, khối lượng gỗ thiệt hại do đã bị khai thác trái phép tại vùng lõi VQG Phong Nha - Kẻ Bàng là hơn 100m3 chứ không phải khoảng 70m3 khối như báo cáo ban đầu của VQG. Trong số 72 gốc cây gỗ bị cưa hạ có 45 gốc cây mun với khối lượng trên 60m3. Số gỗ mun còn lại tại hiện trường khoảng 45m3. Số gỗ này hầu hết là gỗ có lõi nhỏ, bám giác, sâu bộng, nứt nẻ, bìa bắp, tỷ lệ sử dụng thấp. Uớc tính số gỗ mun không còn tại hiện trường, đã bị lấy đi (gỗ hộp có giá trị kinh tế rất cao), gần 15m3.

“Trong đó, nhiều cây gỗ lớn bị cưa hạ nhưng không bị xẻ thành hộp mà còn nguyên cây ở đó. Người hạ cây vì mục đích khác như khai thác phong lan, lấy mật ong…”, một thành viên Đoàn công tác cho biết. Cũng theo ông này, toàn bộ hơn 20 cây gỗ mun đã bị xẻ thành gỗ hộp. Tại hiện trường chỉ còn lại gốc, bìa và cành ngọn. Số gỗ hộp này không tìm thấy mà đã được tẩu tán đi nơi khác hoặc đã được đưa về xuôi. Như vậy, lâm tặc vào vùng lõi chỉ mục đích là cưa hạ và cưa xẻ lấy gỗ mun mà thôi.

Trong một diễn biến khác, từ thông tin phát hiện hàng chục hộp gỗ mun được che giấu ở khu vực biên giới Việt - Lào, lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Bình đã kiểm tra và thu gom. Thông tin cho biết số gỗ này khoảng 1,4m3.  

Khẩn trương khởi tố vụ án

Như báo chí đã đề cập, từ khu vực biên giới, ở các TK 649, 650… về xuôi chỉ có con đường độc đạo 20 Quyết Thắng. Trên tuyến đường này, được bố trí 2 chốt và 2 trạm gác của lực lượng bảo vệ rừng. Trong 2 trạm có gác chắn ba-ri-e với chế độ trực 24/24 thì có 1 trạm được đầu tư bố trí camera theo dõi hoạt động và phương tiện qua lại. Gỗ lậu được đưa về xuôi khó có thể trốn tránh được sự kiểm soát của lực lượng bảo vệ rừng. “Hàng chục m3 gỗ quý được đưa ra khỏi rừng một cách êm thấm. Như vậy, không thể không nghi vấn có sự tiếp tay của những người có trách nhiệm trong lực lượng bảo vệ rừng’’, vị thành viên Đoàn công tác đặt câu hỏi.

Từ kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành, Chi cục KL Quảng Bình kiến nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm về trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan quản lý và bảo vệ rừng, như VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, lực lượng Bộ đội Biên phòng, chính quyền xã Thượng Trạch... “Các ngành thống nhất kiến nghị giao công an huyện Bố Trạch khởi tố vụ án và thực hiện công tác điều tra theo quy định của pháp luật”, ông Phạm Hồng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết.

Trên tinh thần này, đại tá Đặng Văn Hoành - Trưởng CA huyện Bố Trạch cho biết sẽ nhanh chóng khởi tố vụ án và tiến hành điều tra thủ phạm, những cá nhân cá liên quan theo pháp luật.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo NNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân