Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sẽ dời lò giết mổ gia súc ra khỏi trung tâm Hội An

19 Tháng Mười Hai 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Năm 2019, ở giữa trung tâm thành phố du lịch Hội An (tỉnh Quảng Nam) sẽ không còn sự tồn tại của lò giết mổ gia súc vốn đã gây phản cảm, ô nhiễm nữa - đó là một trong những chủ trương quyết liệt của chính quyền Hội An trong tiến trình xây dựng thành phố sinh thái.

Để lý giải được vì sao có sự tồn tại ngay giữa trung tâm của một thành phố du lịch, chúng tôi đã tìm gặp ông Hồ Trọng Nghĩa – nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND phường Sơn Phong (thị xã Hội An – cũ).

Vị trí hiện tại của lò giết mổ ở phường Cẩm Châu, TP.Hội An. Ảnh: Đ.V

Ông Nghĩa cho biết, ngày trước, lò giết mổ này nằm trên địa bàn phường Sơn Phong (TP.Hội An). Lúc đó, khu vực này có dân cư đông đúc lại nằm sát bên trường THCS Kim Đồng (phường Sơn Phong, TP.Hội An). Ngoài việc gây ô nhiễm không khí, nước, chất thải… thì khu vực quanh lò giết mổ còn rất phức tạp về an ninh trật tự.

Sau khi họp bàn, thỏa thuận các ý kiến, ông Nghĩa quyết định dời giết mổ này về phưởng Cẩm Châu. Lúc ấy, vị trí hiện nay của lò giết mổ không có dân cư sinh sống. Hơn nữa, việc di dời về đây chỉ là tạm thời, khi tìm được vị trí thích hợp mới đặt cố định.

“Ngày trước, khi di dời vị trí của lò mổ ra khỏi khu vực phường Sơn Phong, người dân ai nấy cũng tán thành. Hơn nữa, theo tốc độ phát triển của Hội An, tôi chỉ cho phép dời tạm thời với khoảng thời gian từ 3-5 năm. Tuy nhiên, khi tôi về nghỉ hưu thì đến nay lò giết mổ vẫn không được dời đi nơi khác.

Trong nhiều cuộc họp, tôi cũng có ý kiến dời đi. Để như vậy rất phản cảm và ô nhiễm. Hơn nữa, nhà hàng, khách sạn, nhà dân, khách du lịch… ở đó rất nhiều, TP.Hội An cần phải sớm quy hoạch” – ông Nghĩa nói.

Hằng ngày, lò giết mổ vẫn hoạt động từ 0h-3h. Ảnh: Đ.V

Mặt khác, theo người dân sống gần khu lò giết mổ (ở phường Cẩm Châu), trong đợt mưa lũ vừa qua, may mắn là ở Hội An không có ngập úng như các năm trước. Nhưng trái lại, khi có nước mưa, các mùi tanh, ẩm mốc được tích tụ lâu ngày của khu lò giết mổ bốc lên, nhiều người đã phải nôn mửa vì không chịu được.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An – cho hay, sau khi đàm phán với Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam và sự quyết liệt trong bảo vệ quan điểm, cuối cùng TP.Hội An cũng đạt được thỏa thuận là di dời lò mổ ra khỏi khu dân cư.

“Hiện mọi thủ tục về hồ sơ di dời và xây dựng khu lò giết mổ ở vị trí mới đã được phòng Kinh tế (thuộc UBND TP.Hội An) hoàn thành. Năm 2019, khu lò giết mổ mới sẽ được xây trong Khu công nghiệp Thanh Hà (TP.Hội An). Thêm nữa, mọi quy trình giết mổ, xử lý chất thải cũng sẽ được đầu tư và giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm” – ông Sơn thông tin.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao Động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân