Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sau vụ chôn thuốc trừ sâu, hàng ngàn người dân chờ nước sạch

30 Tháng Tám 2019 6:31:00 SA

Moitruong24h - Sau khi phát hiện một công ty chôn hàng tấn thuốc trừ sâu nguy hại xuống lòng đất, người dân 3 xã tại 2 huyện Cẩm Thủy và Yên Định (Thanh Hóa) đã nơm nớp lo sợ nguồn nước ngầm có thể bị ô nhiễm. Để giải quyết vấn đề trên, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định cho xây dựng nhà máy nước sạch. Tuy nhiên, đến nay, sau 5 năm, công trình này vẫn đang đắp chiếu.

Khu vực hồ chứa của nhà máy nước đang được xây dựng dang dở.

Từ vụ chôn thuốc trừ sâu    

Vào năm 2013, người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và Yên Lâm (huyện Yên Định) tỉnh Thanh Hóa, đã phát hiện và bắt quả tang Công ty CP Nicotex Thanh Thái (đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân) chôn hàng chục tấn thuốc trừ sâu xuống lòng đất.

Ngay sau đó, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương vào cuộc. Qua các lần khai đào những hố chôn và lấy mẫu phân tích, kết quả cho thấy, rất nhiều chỉ tiêu vi phạm các quy định về môi trường, có chỉ tiêu cao gấp hàng nghìn lần tiêu chuẩn cho phép.

Trước thực trạng trên, nhiều người dân sống gần nhà máy rất lo sợ mạch nước ngầm trong khu vực có thể bị ô nhiễm, nên đã khẩn thiết kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc, xử lý.

Đến năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận phương án xây dựng một nhà máy nước sạch với tổng mức đầu tư hơn 80 tỉ đồng, trên địa bàn xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy). Dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa làm chủ đầu tư, được khởi công vào năm 2015 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào đầu năm 2018.
Nhà máy nước hoàn thành sẽ cấp nước sinh hoạt cho hơn 20.000 người dân thuộc 3 xã gồm Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và Yên Lâm (huyện Yên Định).

Ban đầu công trình được triển khai khá nhanh chóng, tuy nhiên, đến 4.2017 thì dừng lại. Đến thời điểm hiện tại, sau 2 năm công trình đắp chiếu, xung quanh nhà máy trở thành bãi cỏ mọc um tùm.

Dân khẩn thiết mong nước sạch

Trao đổi về vấn đề trên, bà Lê Thị Sỹ (63 tuổi, trú tại thôn 1, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) cho biết, sau khi sự việc xảy ra, thấy dự án nước sạch được triển khai, các hộ dân rất mừng.

“Thậm chí, khi cán bộ thôn đến từng nhà để thống kê đăng ký dùng nước sạch, chúng tôi đều hưởng ứng, sau đó, ống dẫn nước được kéo về từng nhà. Ai ngờ đâu, sau 4 năm khởi công, nhà máy vẫn đắp chiếu, cỏ mọc xanh rì” - bà Sỹ nói.

Chung ý kiến, chị Nguyễn Thị Nguyệt (48 tuổi, trú tại Thôn 5, xã Cẩm Vân) cho biết, gia đình chị sống gần nhà máy Nicotex Thanh Thái, kể từ khi phát hiện việc công ty này chôn lấp thuốc trừ sâu xuống lòng đất, gia đình rất lo lắng về nguồn nước giếng khoan có thể bị nhiễm độc.

“Trong khi vòi nước đã dẫn đến từng hộ dân, những tưởng nhà máy nước sẽ hoàn thành nhanh chóng, vậy mà đến nay, sau 4 năm, chỉ vài hạng mục được dựng lên, còn lại vẫn là một đống ngổn ngang” – chị Nguyệt nói.

Ông Trương Công Hòa - Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) xác nhận, sau vụ việc Công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu dưới lòng đất bị phát hiện, xử lý, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch cho. Tuy nhiên, 2 năm nay công trình bị dừng lại, nguyên nhân là do thiếu vốn.

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, hiện dự án trên đã đạt được khoảng hơn 57% khối lượng và không thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chính là do khó khăn về nguồn vốn. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số vốn giải ngân cho dự án mới được 43 tỉ đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân