Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sau bản án về vi phạm quản lý đất đai

27 Tháng Mười 2020 6:30:00 SA

Viện KSND cấp cao cho rằng mặc dù cấp sơ thẩm xét xử tội trạng có căn cứ nhưng mức hình phạt quá nhẹ không phù hợp với quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM vừa ra quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm số 17-2020 của TAND Bình Thuận tuyên phạt Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết 4 năm tù giam; Phạm Thanh Thái, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Phan Thiết: 3 năm 6 tháng tù giam; chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phan Thiết Lê Hồ Khải 3 năm tù giam, Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Phó chủ tịch TP.Phan Thiết) 24 tháng tù treo... Viện KSND cấp cao cho rằng mặc dù cấp sơ thẩm xét xử tội trạng có căn cứ nhưng mức hình phạt quá nhẹ không phù hợp với quy định của pháp luật.

sau ban an ve vi pham quan ly dat dai
Ảnh minh họa

Theo đó, theo bản án sơ thẩm, từ năm 2016 đến 2018, ông Khôi là người ký nhiều quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở nhưng không rà soát, sàng lọc những hồ sơ cùng tên, trong một ngày chuyển nhiều thửa, mảnh trích đo bản đồ thể hiện thửa đất có để lại phần diện tích để hiến làm đường... Thậm chí có những hồ sơ cho chuyển đổi mục đích có diện tích hơn 1.000m2 hoặc hơn 8.000m2... nhưng ông Khôi không kiểm tra, để hồ sơ lại xem xét mà ký luôn quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở.

Tổng cộng các bị cáo Trần Hoàng Khôi, Đỗ Ngọc Điệp (nguyên lần lượt là chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP. Phan Thiết) cùng thuộc cấp đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao cố ý thẩm định, tham mưu, ký quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định tổng cộng 132 thửa, tương đương 170.987m2, tổng giá trị khoảng 13 tỷ đồng. Những sai phạm này làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND TP. Phan Thiết đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, cơ quan điều tra xác định bị cáo Điệp ký 32 quyết định, còn bị cáo Khôi ký 100 quyết định.

Điều đáng nói là sau khi được chuyển đổi mục đích, 132 thửa trên đã được sang nhượng và người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở đã sang nhượng tách thành 553 thửa nhỏ hơn với khoảng 500 hộ dân sinh sống.

Về vấn đề này, ông Phan Đức Tuyên, Phó Chủ tịch TP. Phan Thiết đã có văn bản truy thu thuế các thửa đất có sự chênh lệch nghĩa vụ tài chính từ các sai phạm mà kết luận thanh tra của tỉnh đã làm rõ. Ông Tuyên cho rằng, theo báo cáo của các xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và các cơ quan đơn vị liên quan của TP. Phan Thiết, hiện 106/132 thửa đất vi phạm đã được chuyển nhượng tách thành 553 thửa nhỏ hơn, trong đó có nhiều diện tích làm đường, tự ý làm cống thoát nước, kéo trụ điện... Do đó, địa phương cho rằng không thể thu hồi, hủy bỏ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu hồi, hủy bỏ quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mặt khác, nhu cầu xây dựng nhà ở và ổn định cuộc sống của người dân tại các khu dân cư hình thành trên những thửa đất trên là thực sự chính đáng.

UBND TP. Phan Thiết cho rằng, nếu buộc tháo dỡ cơ sở hạ tầng, không cho tồn tại các khu dân cư trên sẽ gây tác động rất lớn, có khả năng dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện đông người, dễ tạo thành điểm nóng về an ninh trật tự. Vì vậy, UBND TP. Phan Thiết kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền xem xét, cho phép tồn tại các khu dân cư tự phát.

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Lâm/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/sau-ban-an-ve-vi-pham-quan-ly-dat-dai-107592.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân