Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sáng kiến “Giúp tôi về nhà”

14 Tháng Bảy 2019 6:05:00 SA

Moitruong24h - Nhiều người gặp chứng mất trí nhớ, mất phương hướng, hoặc bệnh Alzheimer ở Nga sẽ được hỗ trợ để hạn chế tối đa nguy hiểm do lạc đường, hay các sự cố ảnh hưởng đến tính mạng. Đó là mục đích của Quỹ Victoria khi triển khai dự án mang tên “Giúp tôi về nhà”.


Phân phát huy hiệu tại văn phòng dự án. Ảnh: TASS

“Serezha đâu rồi?”, một người phụ nữ lớn tuổi ăn mặc gọn gàng, bước vào đồn cảnh sát và cất lời hỏi. Bà hỏi về Serezha, nhưng không nhớ người đó là ai và tại sao bà lại hỏi về họ. Khi viên cảnh sát thắc mắc lý do có mặt ở đây thì bà lắc đầu. Oleg Matukevich, Chủ tịch Quỹ Victoria, vốn được thành lập với mục đích giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn tại Nga, kể lại câu chuyện mà ông chứng kiến trong đồn cảnh sát ở thành phố Kaliningrad. Xác định bà lão có vấn đề về trí nhớ, cảnh sát gọi taxi và đưa bà về nhà. Bà không nhớ số điện thoại người thân, nhưng bà nhớ địa chỉ nhà mình. Người lái xe được trả tiền và kiểm tra xem mọi thứ có đúng như cụ kể không. “Bà lão may mắn vì lạc vào đồn cảnh sát, chứ không phải ở một nơi nào khác”, ông Oleg Matukevich cho biết.

Ở câu chuyện khác xảy ra ở Nga: Một người phụ nữ cùng chồng đi xe buýt đến gặp bác sĩ tại một bệnh viện trong thành phố. Người vợ xuống ở trạm xe buýt, nhưng người chồng không kịp xuống, bị kẹt lại trên xe và “biến mất” một cách khó hiểu. Cảnh sát và người thân ra sức tìm kiếm ông cả ngày sau đó. Họ đăng hình ông lên mạng xã hội và yêu cầu giúp đỡ. May mắn là khi người đàn ông đến nhà hàng ở một khu vực khác của thành phố, quản lý nhà hàng nhận ra ông ta nhờ trước đó cô thấy hình ông trên mạng. “Cô mời ông uống trà, gọi tình nguyện viên để đưa ông ấy về nhà”, ông Oleg Matukevich kể lại.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều câu chuyện mà Oleg Matukevich nắm được. “Chuyện này xảy ra thường xuyên. Đây là những biểu hiện của chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer - một chứng mất trí đột ngột, mất phương hướng hoàn toàn. Họ có thể trông ổn, cư xử bình thường, nên rất khó để nhận biết họ đang cần giúp đỡ”, ông Oleg Matukevich cho biết.

Với mục đích giúp đỡ những người mắc chứng mất trí tạm thời, Quỹ Victoria tích cực triển khai dự án mang tên “Giúp tôi về nhà”, với khoản trợ cấp từ Chính phủ Nga. Dự án là cần thiết để những người mất trí đột ngột, hay gặp các rối loạn tâm thần khác có thể dễ dàng và nhanh chóng quay về nhà và người thân không mất thời gian tìm kiếm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 15-20% số người hơn 60 tuổi có nguy cơ mắc chứng rối loạn trí nhớ. Chính quyền Kaliningrad cho biết, có khoảng 250.000 người hơn 60 tuổi sinh sống tại đây, tức là gần 40.000 người có nguy cơ mắc bệnh. Để giúp đỡ người dân địa phương, từ đó hướng đến người bệnh trên toàn quốc, Quỹ Victoria đã học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản và thúc đẩy sáng kiến phân phát huy hiệu cho người mất trí nhớ, đồng thời kêu gọi người dân tiếp cận những người đeo huy hiệu và đề nghị giúp đỡ.

Điều đặc biệt là huy hiệu chứa mã QR, một loại mã tích hợp thông tin của chủ sở hữu trong cơ sở dữ liệu do Quỹ Victoria quản lý, gồm tên và số điện thoại của người thân hoặc tổ chức được ủy quyền. Mã QR trên huy hiệu cũng chứa số điện thoại đường dây nóng, để người dân có thể liên hệ trực tiếp với nhà điều hành và báo cáo về trường hợp bị lạc. Hơn thế, mã QR trên có thể được cài lên bất cứ đồ vật gì, từ huy hiệu đến mặt dây chuyền, thậm chí cài lên móng tay người bệnh. Để đọc mã QR, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm miễn phí.

TASS dẫn lời Chủ tịch Quỹ Victoria cho biết, hơn 1.000 huy hiệu đã được sản xuất. Dự án đã phát hành huy hiệu từ giữa tháng 3 và bàn giao cho các đối tác để phân phối trong khu vực. Sáng kiến được các thành phố khác ở Nga đón nhận. Để đăng ký thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu, chỉ cần gửi đơn qua email của dự án. Các tình nguyện viên sẽ liên lạc lại và cho biết phải làm gì tiếp theo. Với dự án “Giúp tôi về nhà”, Quỹ Victoria hy vọng có thể giúp người già thất lạc sớm được đoàn tụ gia đình, trong khi người thân khỏi mất thời gian vào các cuộc tìm kiếm khó khăn.

 

 

 

 

 

 

Thanh Nghĩa/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân