Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sản xuất thanh long theo VietGAP, GlobalGAP

16 Tháng Tám 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Nhờ SX thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HTX Thanh long Thuận Tiến, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã xuất sản phẩm sang thị trường Mỹ, Úc và Châu Âu.

 

10-34-52_1
Vườn thanh long của HTX Thuận Tiến.

Theo ông Trần Đình Trung, Chủ tịch HĐQT HTX Thanh long Thuận Tiến, tiền thân của HTX là Tổ hợp tác sản xuất thanh long Thuận Tiến (gọi tắt THT Thuận Tiến) được thành lập vào năm 2019 gồm 52 thành viên, với diện tích SX 70 ha.

Cùng với sự hỗ trợ của Sở NN-PTNT Bình Thuận, Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận, THT Thuận Tiến được cấp chứng nhận VietGAP đầu tiên của tỉnh Bình Thuận. Thế nhưng thị trường thanh long của THT lúc đó chủ yếu tiêu thụ ở trong nước và một phần xuất sang Trung Quốc nên đầu ra chưa ổn định

Đến năm 2014, THT Thuận Tiến tiếp tục được Sở NN-PTNT, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Thuận khảo sát và giới thiệu dự án Mutrap do Liên minh Châu Âu tài trợ, nhằm nâng cao chuỗi giá trị cho quả thanh long. Đồng thời để phát triển thị trường, từ năm 2016, THT Thanh long Thuận Tiến mới quyết định tiến lên thành lập HTX gồm 12 thành viên, diện tích trên 31 ha, với vốn góp điều lệ 600 triệu đồng.

“Đầu năm 2017, từ dự án Mutrap, HTX bước đầu đã được chứng nhận 4 ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Cùng với đó đã tổ chức tham gia hội chợ quốc tế trái cây rau củ quả tại Trung tâm triển lãm Berlin (Đức). Từ đây sản phẩm thanh long của HTX đã được các đơn vị XK biết đến và quan tâm cho đến nay…”, ông Trung chia sẻ.

Theo HTX Thanh long Thuận Tiến, hiện đơn vị đã ký kết nhiều hợp đồng tiêu thụ thanh long sang các thị trường Mỹ, Úc và Châu Âu…Theo đó, thanh long VietGAP được XK sang thị trường Mỹ, Úc… còn thanh long GlobalGAP được XK sang Châu Âu, với tổng sản lượng từ 750 - 1.000 tấn/năm. Giá bán sản phẩm luôn ổn định, bà con lúc nào cũng có lãi từ 35-40%.

Vấn đề trên được các thành viên HTX xác nhận và cho biết, tùy vào hợp đồng tiêu thụ mà giá thanh long được thu mua ở mức khác nhau, tuy nhiên đều trên 20 ngàn đồng/kg.

Vườn thanh long rộng 4 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP của gia đình ông Võ Hồng Chiến, thôn 5, cho sản lượng khoảng 120 tấn/năm. Nhờ bán giá ổn định, mỗi năm ông lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn thanh long, ông Chiến cho biết, việc sản xuất thanh long VietGAP hay GlobalGAP đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngoặt, từ khâu trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch và được ghi chép đầy đủ. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc, bón phân chủ yếu sử dụng sản phẩm hữu cơ, vi sinh và thuốc có nguồn gốc sinh học là chính.

10-34-52_3
Thanh long thu hoạch được đưa về phân loại, sơ chế trước khi đóng gói và xuất khẩu.

“Để phòng trị bệnh đốm nâu, các vườn thanh long SX ở đây chúng tôi chỉ sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng công lao động để tỉa bỏ những cành bệnh, chứ không dùng thuốc hóa học”, ông Chiến nói.

Lãnh đạo HTX Thanh long Thuận Tiến cho biết thêm, khâu thu hoạch sản phẩm cũng được đơn vị kiểm soát chặt chẽ. Cụ thể, trước khi thu hoạch và đóng gói xuất khẩu, đơn vị đều lấy mẫu gửi cơ quan chức năng kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm rồi mới tiến hành. Nếu thành viên nào không tuân thủ đúng quy trình, thanh long không đạt tiêu chuẩn, HTX hoàn toàn đủ điều kiện để từ chối thu mua.

Để nâng cao chất lượng quả thanh long, HTX đã không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng, từ kho chứa phân, thuốc BVTV, hệ thống cấp nước, máy phun xịt thuốc, nhà vệ sinh, khu để đồ bảo hộ lao động...  tới khu vực sơ chế sau thu hoạch đều xây dựng theo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp an toàn, sạch.

HTX Thanh long Thuận Tiến không những tiêu thụ sản phẩm thanh long cho thành viên của mình, mà còn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho những hộ nông dân, trang trại và các HTX Phú Thịnh, Bắc Bình, Thuận Hòa... Qua đó các đối tác được chia sẻ kinh nghiệm, phương thức sản xuất để tao ra sản phẩm sạch. Sắp tới, HĐQT và Ban giám đốc HTX có kế hoạch tiếp tục liên kết mở rộng diện tích sản xuất thanh long an toàn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ông Trần Đình Trung cho biết thêm, SX thanh long VietGAP, GlobalGAP đã góp phần bảo bệ môi trường, trong việc sử dụng phân gia súc, gia cầm đúng cách. Trước đây bà con sử dụng các loại phân trên nhằm tiết kiệm chi phí đã không ủ hoai, làm mất vệ sinh vì nhiều vi sinh vật có hại chưa được tiêu diệt, gây mùi hôi thối... Khi chuyển sang làm theo VietGAP, GlobalGAP họ đều thay đổi thói quen sản xuất, sử dụng phân theo nguyên tắc 4 đúng, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa cho sản phẩm chất lượng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NongnghiepVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân