Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sản xuất sạch hơn giúp giảm ô nhiễm tại nguồn

13 Tháng Mười Hai 2019 6:50:00 SA

Moitruong24h - Ngày 12/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phổ biến cơ chế chính sách và thông tin thị trường nhằm phát triển các chuỗi cung ứng bền vững địa bàn thành phố Hà Nội” nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội những chính sách của nhà nước các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững, hướng đến nền kinh tế các bon thấp theo mô hình tăng trưởng xanh.

Ngành dệt may áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn. Ảnh minh họa

Tại hội thảo đã nêu ra 4 mô hình điển hình áp dụng sản xuất sạch hơn của Hà Nội. Cụ thể: Tổng công ty dệt may Hà Nội đã tiết kiệm 4.275.551 kWh/năm, tiết kiệm đến 40% lượng nước sử dụng, giảm phát thải khí nhà kính khoảng 4.000 tấn/năm; Công ty CP bia Sài Gòn - Hà Nội áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn giúp tiết kiệm 315.187 kWh/năm; tiết kiệm 145.774 lít dầu/năm; tiết kiệm 48.970 m3 nước/năm; Tổng công ty CP dịch cụ cơ khí xuất khẩu tiết kiệm 1.243.584 kWh/năm, giảm 30.457 m3 nước thải/năm, giảm phát thải khí nhà kính khoảng 1.500 tấn/năm; Công ty CP cao su Hà Nội tiết kiệm 1.035.000 kWh/năm, giảm than 407 tấn/năm, tiết kiệm nước 5.870 m3/năm. Đây là 4 trong rất nhiều mô hình sản xuất sạch hơn của Hà Nội.

Sản xuất sạch hơn được biết đến như một tiếp cận giảm thiểu ô nhiễm tại nguồn thông qua việc sử dụng nguyên liệu và năng lượng có hiệu quả hơn, giảm tiêu thụ tài nguyên, là biện pháp hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với các biện pháp xử lý “cuối đường ống” đắt đỏ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Tại Hội thảo, cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã  được các chuyên gia thông tin về Khung pháp lý và cơ chế chính sách hiện nay nhằm thúc đẩy các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững; Giới thiệu tổng quan về sản xuất và tiêu dùng bền vững và lợi ích của việc thực hiện “xanh hóa” chuỗi cung ứng, sản xuất và tiêu dùng bền vững; chương trình hành động sinh thái - EAP hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp vừa và nhỏ; xây dựng hệ thống phân phối bền vững của Tập đoàn Kangaroo.

Ông Vương Đăng Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hội nghị được triển khai nhằm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 31/10/2018 về hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội giai đoạn đến năm 2020 với mục tiêu: Thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm đảm bảo phát triển nhanh, hiệu quả theo hướng tiếp cận vòng đời sản phẩm, triển khai một cách đồng bộ, tập trung vào các hành động có tính đột phá, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà quản lý, các doanh nghiệp đều khẳng định, Chiến lược sản xuất sạch hơn là chiến lược mà ai tham gia cũng là người chiến thắng bởi nó vừa bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ công nhân vừa giúp tăng hiệu quả công nghiệp, lợi nhuận và tính cạnh tranh.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Chinhphu

http://thanglong.chinhphu.vn/san-xuat-sach-hon-giup-giam-o-nhiem-tai-nguon

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân