Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sản xuất pin có hiệu suất năng lượng cao từ cát

22 Tháng Tư 2017 1:00:00 CH

Moitruong24h- Các nhà khoa học tại trường Cao đẳng kỹ thuật Riverside’s Bourns, thuộc Đại học California vừa công bố về một loại pin mới với hiệu suất năng lượng cao gấp 3 lần các loại pin thông thường. Điều đáng nói là loại pin này được sản xuất từ vật liệu chính là cát.

Đây là một nguyên liệu có chi phí rẻ và thân thiện với môi trường. Ý tưởng này xuất phát trong chuyến đi nghỉ mát trên biển của ông Mihri Ozkan, Giáo sư của trường Cao đẳng kỹ thuật Riverside’s Bourns. Khi cầm một nắm cát trên tay, ông Mihri chợt nhận ra thành phần chủ yếu của chúng là thạch anh hoặc silicon dioxide. Đây có thể là nguyên liệu tiềm năng thay thế cho than chì, thành phần chính của các loại các loại pin trước đó.

Cát là nguyên liệu mới để sản xuất pin

Sau nhiều công đoạn như tìm kiếm nguồn nguyên liệu, điều chế silicon, nhóm nghiên cứu đã thành công khi sản xuất được silicon tinh khiết với kích thước phân tử nano. Theo báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí danh tiếng Nature, loại pin mới sẽ làm tăng tuổi thọ của các loại pin trong xe điện lên 3 lần. Đối với pin trong máy tính bảng hoặc điện thoại, sau 3 ngày người sử dụng mới phải nạp điện, thay vì 1 ngày như trước đây.

Với những hiệu quả mà loại pin mới mang lại, nhóm nghiên cứu đang tìm cách để chế tạo những cục pin có kích thước nhỏ như giọt nước để sử dụng rộng rãi trong thiết bị điện thoại di động. 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo TKNL)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân